Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Iraq 'trấn an' tổng thống Bush


Tổng Thống Bush nói ông lấy làm ấn tượng và cảm thấy được trấn an về những gì mà các nhà lãnh đạo Iraq vừa nói với ông trong một cuộc hội thoại truyền hình về chương trình cải cách chính trị, kinh tế và an ninh trong nước.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Tony Snow nói: trước đây, các giới chức Mỹ đã được nghe những tuyên bố tích cực tương tự. Thế nhưng lần này, Washington tin rằng giới lãnh đạo Iraq đã tỏ ra nghiêm túc trong nỗ lực đạt được tiến bộ về các vấn đề chủ yếu.

Được biết Tổng Thống Bush đã hội đàm trong suốt 52 phút với Thủ Tướng Nouri al-Maliki, Tổng Thống Jalal Talabani, và hai vị phó Tổng Thống của Iraq.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleeza Rice cho hay bà đã nói với vị tương nhiệm Iraq rằng Hoa Kỳ muốn thấy các du kích quân Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hoạt động ở miền Bắc Iraq.

Ngoại Trưởng Rice đã gặp Ngoại Trưởng Hoshyar Zebari tại Washington hôm thứ hai, để bàn về vấn đề liên quan tới Đảng Công Nhân Kurdistan, gọi tắt là PKK.

Sau phiên họp, bà Rice nói rằng cả Hoa Kỳ lẫn người Iraq đều không muốn thấy tổ chức PKK phát động các cuộc tấn công khủng bố xuyên qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Iraq.

Cùng lúc, Hoa Kỳ khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ chớ nên đưa binh sĩ qua bên kia biên giới Iraq để rượt đuổi các phần tử nổi dậy PKK.

Trong các diễn biến khác, các giới chức Iraq nói có ít nhất 30 dân quân Shia đã bị giết chết trong các cuộc giao tranh với các lực lượng Anh và Iraq.

Cuộc giao tranh diễn ra hôm thứ Hai ở gần thị trấn Amarah ở đông nam Iraq, dường như có sự tham gia của lực lượng dân quân thuộc lực lượng Quân Đội Mahdi, trung thành với giáo sĩ Moqtada al-Sadr.

Một thông cáo của quân đội Mỹ nói các binh sĩ liên minh đã đụng độ với các nghi can khủng bố trong một chiến dịch càn quét một đường dây vận chuyển vũ khí từ Iran sang Iraq.

Thông cáo của quân đội Mỹ nói có tin còn cho rằng mạng lưới khủng bố liên hệ đã đưa các chiến binh từ Iraq sang Iran để được huấn luyện.

Tại Nasiriya, ít nhất 4 người bị giết chết, 50 người khác bị thương trong các cuộc chạm trán giữa cảnh sát Iraq và toán dân quân thuộc lực lượng Mahdi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG