Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Pháp sẽ thành lập chính phủ mới


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đề nghị Thủ tướng Francois Fillon thành lập một chính phủ mới, sau cuộc bầu cử hôm chủ nhật vừa qua. Cuộc bầu cử đã giúp đảng trung hữu của ông Sarkozy và đồng minh giành quyền kiểm soát Quốc Hội.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Fillon là tìm người thay thế Bộ trưởng Bộ Sinh thái Alain Juppe, người đã mất ghế trong quốc hội hôm chủ nhật tại khu vực Bordeaux. 10 bộ trưởng cấp thấp khác cũng sẽ được bổ nhiệm trong những ngày tới.

Đảng trung hữu của ông Sarkozy UMP và đồng minh đã giành 345 ghế trong số 577 ghế quốc hội, con số này ít hơn nhiều so với số 380 tới 420 ghế mà nhiều cuộc thăm dò đã dự đoán.

Đảng Xã hội đối lập sẽ kiểm soát 185 ghế với các đảng nhỏ hơn thuộc trung phái và tả phái giành số ghế còn lại.

Các phân tích gia chính trị Phát cho rằng phe bảo thủ đã dành được ít ghế hơn dự kiến bởi kế hoạch tăng thuế doanh thu để tài trợ cho các chương trình xã hội của chính phủ ông Sarkozy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG