Đường dẫn truy cập

30 chiến binh Hồi giáo Shia bị hạ sát tại Iraq


Quân đội Hoa Kỳ ở Iraq cho biết ít nhất 30 chiến binh hồi giáo Shia đã bị hạ sát trong cuộc giao tranh với các binh sĩ Anh và Iraq.

Trận giao tranh hôm nay tại đông nam Iraq gần thị trấn Amarah rõ ràng là có sự tham gia của các chiến binh Đạo quân Mahdi trung thành với giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Moqtada al-Sadr.

Một tuyên bố của quân đội cho hay các binh sĩ liên quân đã giao tranh với các phần tử tình nghi khủng bố trong một chiến dịch chống lại một mạng lưới vận chuyển vũ khí từ Iran sang Iraq.

Tuyên bố cho hay mạng lưới khủng bố này cũng được cho là đã đưa các chiến binh từ Iraq sang Iran để huấn luyện.

Tại Nasiriyah, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong các trận đụng độ giữa cảnh sát Iraq và các chiến binh của Đạo quân Mahdi.

Tại Baghdad, cảnh sát Iraq cho biết hai vụ đánh bom xe đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng khi đang xếp hàng mua xăng, trong khi một vụ đánh bom xe ở Fallujah làm ít nhất 3 người thiệt mạng.

Trong khi đó, hôm chủ nhật, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq cho biết đã có những dấu hiệu hy vọng, chẳng hạn như các vụ bạo động phe phái đã giảm, kể từ khi có thêm binh sĩ Hoa Kỳ tới nước này.

Ðại Tướng Petraeus nói rằng binh đoàn thứ năm và binh đoàn cuối cùng đã tới Iraq và đã làm tăng đáng kể sức mạnh tác chiến tại đây. Điều này cũng cho phép quân đội phát động các chiến dịch, chứ không chỉ riêng các cuộc đột kích, ở những khu vực có ít sự hiện diện của liên quân trong những năm qua.

Tuy nhiên, Tướng David Petraeus phát biểu trên kênh truyền hình tin tức Fox hôm chủ nhật rằng có thể phải mất một thập niên để hoàn toàn ổn định tình hình ở Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG