Đường dẫn truy cập

Ông Peres được bầu làm Tổng Thống Israel


Chính khách lão thành Israel, ông Shimon Peres, đã được bầu làm Tổng Thống Israel. Nhân vật được trao tặng giải Nobel 83 tuổi này đã nhận được sự ủng hộ của 86 trong số 120 đại biểu quốc hội trong vòng bỏ phiếu thứ nhì mà ông là ứng cử viên duy nhất.

Hai đối thủ của ông đã rút khỏi cuộc tranh cử hồi sáng hôm nay sau vòng bỏ phiếu thứ nhì. Ông Peres đã phục vụ trong vai trò Thủ Tướng từ năm 1984 tới năm 1986 và lại giữ chức vụ này năm 1995 sau khi xảy ra vụ ám sát ông Yitzak Rabin.

Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng Thống bảy năm của ông vào tháng tới. Trong một diễn biến khác, cựu Thủ Tướng Ehud Barak đã thắng trong cuộc bầu cử vào chức vụ lãnh tụ Đảng Lao Động Israel trong cuộc bầu cử vòng nhì ngày hôm qua.

Trong bài diễn văn đọc sau khi đoạt được thắng lợi, ông Barak nói rằng ông sẽ làm việc để duy trí an ninh và sẽ theo đuổi việc đem lại hòa bình. Ông cũng hứa sẽ phục hồi uy tín của quân đội Israel.

Đảng Lao Động là liên minh chính của đảng Kadima của Thủ Tướng Ehud Olmert trong chính phủ liên hiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG