Đường dẫn truy cập

Mỹ chỉ trích Thái Lan trục xuất người tị nạn Hmong


Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Thái Lan trục xuất khoảng 160 người Hmong về Lào. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ Sean McCornmack nói rằng Thái Lan nên tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, nói rằng không ai bị buộc trở về một đất nước mà họ có thể bị ngược đãi.

Chính phủ Thái cho biết những người bị trục xuất hôm thứ bảy đã đến Thái lan bất hợp pháp. Những người Hmong cho biết họ sợ bị ngược đãi khi trở về Lào.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Lào cho biết việc trao trả người Hmong diễn ra êm thắm, nhưng một tổ chức tư nhân tại California là Ủy ban tìm sự thật, trích dẫn nguồn tin từ trại tị nạn Huay nam Khao ở bắc bộ nói rằng quân đội Thái Lan đã đánh đập và dùng đến lựu đạn cay và súng làm choáng.

Người Hmong là bộ lạc sống trên đồi núi ở Đông nam Á, một số người Hmong đã chiến đấu bên cạnh Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam.

Nhiều người đã trốn sang Thái Lan sau khi cộng sản chiếm nước Lào năm 1975.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG