Đường dẫn truy cập

Nga sẽ giúp giải quyết vụ tranh chấp tài khoản của Bắc Triều Tiên


Tin cho hay Mỹ và Nga đang giàn xếp với các ngân hàng để giải quyết một điểm gai góc trong việc đòi Bình Nhưỡng thực thi thỏa hiệp tài giảm vũ khí hạt nhân, đó là các tài khoản mà Bình Nhưỡng chưa nhận lại được.

Bắc Triều tiên đã từ chối không chịu xúc tiến lời cam kết đóng cửa lò phản ứng hạt nhân cho đến khi nào họ nhận lại được 25 triệu đô la bị Hoa Kỳ phong tỏa năm 2005 trong một ngân hàng ở Macao. Washington tố cáo rằng khoản tiền này có dính líu đến hoạt động việc rửa tiền và làm bạc giả của Bình Nhưỡng.

Số tiền này đã được giải tỏa nhưng Bắc Triều tiên đã không chịu trực tiếp rút tiền ra, nhất quyết đòi các ngân khoản này phải được chuyển giao qua một ngân hàng trung gian.

Vào chủ nhật, thông tấn xã Yonhap của Nam Triều Tiên loan tin Nga đã chấp nhận lời yêu cầu của Mỹ để một ngân hàng của Nga đứng ra tiếp nhận các ngân khoản của Bắc Triều tiên qua một cơ sở tài chính của oa Kỳ, trước khi khoản tiền này được chuyển giao cho Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Nam Triều Tiên Cho Hee-yong cho biết đã có những buổi tham khảo kín hầu giải quyết vụ tranh chấp tài chính này, nhưng ông không đưa ra bình luận nào đối với tin do hãng thông tấn Yonhap loan đi.

Đại diện chính của Hoa Kỳ tại cuộc thảo luận 6 nước về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, ông Christopher Hill, công nhận rằng các giới chức của Hoa Kỳ và Nga đã thảo luận về vấn đề này.

Ông nói Hoa Kỳ đã cố gắng giúp cho tiến trình này, và ông nghĩ rằng những thành viên khác trong các cuộc thảo luận 6 nước cũng đang cố gắng giúp một tay, trong số này phải kể đến các giới chức của nước Nga. 6 nước tham gia các cuộc thảo luận là Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Nga.

Ông Hill đã lên tiếng trong một chương trình truyền hình dây cáp C-Span hôm chủ nhật. Ông nói rằng ông trông đợi là sau khi thu hồi được tài khoản này, Bắc Triều Tiên sẽ xúc tiến việc thực hiện lời hứa đóng cửa nhà máy hạt nhân vẫn sử dụng plutonium với mục đích sản xuất vũ khí, để đổi lấy đến một triệu tấn nhiên liệu dầu hỏa.

Ông Hill nói tiếp rằng mọi nước tham gia thảo luận biết rằng Bắc Triều Tiên đã đặt mua 50 kilo plutonium. Tùy là vũ khí mà họ muốn sản xuất lớn hay nhỏ, họ có thể chế được từ 8 đến 10 vũ khí hạt nhân với số lượng plutonium này.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ muốn biết thêm về những nỗ lực của Bắc Triều Tiên trong việc theo đuổi để thủ đắc uranium tinh chế, một chất liệu khác được dùng trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Theo ông thì các giới chức Hoa Kỳ biết Bình Nhưỡng đã mua những máy ly tâm cần thiết để tinh chế uranium, nhưng họ muốn tìm hiểu xem là các chuyên viên Bắc Triều Tiên có biết sử dụng đúng cách những thiết bị đó hay không.

Ông nói, nếu như người ta thấy rằng Bắc Triều Tiên đã thành công trong việc cải đổi từ 10 đến 12 máy ly tâm mua của màng lưới A-Q Khan thành chừng vài trăm hay vài ngàn để rồi cho hoạt động cùng một lúc để sản xuất ra chất uranium tinh luyện thì chừng đó các nước tham gia hội nghị họ phải ngưng ngay hoạt động này.

Trong tuần này, theo dự kiến, ông Christopher Hill sẽ họp với thương thuyết gia trưởng về hạt nhân của Nam Triều Tiên Chun Yung-woo tại Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG