Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Vụ thử phi đạn của Bắc Triều Tiên không là mối đe dọa


Bộ trưởng bộ Thống nhất Nam Triều Tiên cho rằng những vụ thử nghiệm phi đạn mới đây của Bắc Triều Tiên là những diễn tiến thường lệ và không tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng nào. Chính phủ ở Hán Thành cũng đã bắt đầu thực hiện các cuộc đàm phán cấp công tác với Bình Nhưỡng, nhưng còn giữ lại các khoản viện trợ lương thực để đợi cho tới khi nào Bắc Triều Tiên thực hiện cam kết đóng cửa lò phản ứng hạt nhân.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Lea Jae Jong hôm nay nói rằng việc Bắc Triều Tiên bắn phi đạn tầm ngắn hồi đầu tuần này không phải là một hoạt động khiêu khích.

Theo lời ông Lee Jae Jong, những vụ phóng phi đạn không khiến cho Hán Thành ngạc nhiên vì đó là một phần của những cuộc diễn tập mà Bắc Triều Tiên thực hiện hàng năm. Và vì thế cho nên, vụ thử nghiệm phi đạn tầm ngắn này không làm gia tăng các mối căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Xét về mặt pháp lý, hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến Triều Tiên kết thúc năm 1953 bằng một thỏa thuận ngưng bắn chứ không có hòa ước. Tuy nhiên, một cuộc họp thượng đỉnh có tính chất lịch sử năm 2000 đã mở màn cho một thời kỳ mới của sự hợp tác và gia tăng tiếp xúc giữa đôi bên.

Tuần này, Hán Thành và Bình Nhưỡng đã bắt đầu thực hiện hai cuộc họp cấp công tác. Tại làng đình chiến Bản Môn Điếm, các giới chức quân sự của đôi bên hôm nay bắt đầu thảo luận về những phương cách nhằm ngăn chận những vụ đụng độ ngoài ý muốn giữa hải quân hai nước. Hôm qua, tại thành phố Kaesong của Bắc Triều Tiên -- nơi Nam Triều Tiên đã xây dựng và điều hành một khu công nghiệp qui mô lớn, cuộc đàm phán kinh tế đã diễn ra với trọng tâm là các kế hoạch đầu tư của Nam Triều Tiên ở miền Bắc.

Bộ trưởng Lee Jae Jong cho biết: công cuộc hợp tác Liên Triều đã đạt được tiến bộ tuy rằng Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân hồi tháng 10 năm ngoái. Mặc dù vậy, ông Lee nói thêm rằng: Nam Triều Tiên sẽ hoãn lại việc chuyên chở cho Bắc Triều Tiên những khoản viện trợ lúa gạo và các mặt hàng công nghiệp nhẹ cho tới khi nào Bình Nhưỡng thực thi cam kết mà họ đưa ra hồi tháng hai là bắt đầu tháo dỡ chương trình hạt nhân.

Theo lời ông Lee Jae Jong, Bắc Triều Tiên biết rõ lý do vì sao các chuyến hàng viện trợ bị đình hoãn, và số lúa gạo mà ông gọi là "cho vay" sẽ được chở sang miền Bắc khi nào tình hình được cải thiện.

Trong cuộc đàm phán 6 bên tại Bắc kinh hồi tháng hai, Bắc Triều Tiên hứa hẹn là sẽ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính ở Yong Byong vào trung tuần tháng tư. Nhưng thời hạn chót đã qua đi khá lâu mà cơ sở hạt nhân đó vẫn tiếp tục hoạt động.

Bình Nhưỡng nói rằng họ phải đợi cho tới khi nhận được khoản tiền 25 triệu đô la từ một ngân hàng ở Macao. Thoạt đầu, chính phủ Mỹ nói rằng: Bắc Triều Tiên có được khoản tiền đó từ những hoạt động phi pháp, như rửa tiền và in bạc giả, và đã ghi tên ngân hàng ở Macao vào sổ đen. Giờ đây, Bộ Tài chánh Hoa kỳ đã thôi không phản đối việc chuyển khoản tiền đó cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, không có ngân hàng quốc tế nào muốn đứng ra thực hiện việc này vì e rằng có thể vi phạm luật lệ ngân hàng của Mỹ.

Tổng thống Nam Triều Tiên, ông Roh Moo Hyun vẫn chưa loại bỏ khả năng là sẽ họp thượng đỉnh với lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên trước khi ông rời khỏi chức vụ vào tháng giêng sang năm. Tuy nhiên, các giới chức cao cấp ở Hán Thành nói rằng trọng tâm của Nam Triều Tiên hiện nay là làm thế nào để đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG