Đường dẫn truy cập

Iran muốn tiếp tục các cuộc thảo luận với Mỹ về Iraq


Iran đã bày tỏ sự chú ý đến việc tiếp tục các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề Iraq, cuộc thảo luận đã được khởi sự tại Baghdad trong tháng trước.

Truyền thông Iran trích dẫn lời Bộ trưởng ngoại giao Manouchehr Mottaki nói rằng Teheran sẽ coi việc tiếp tục mở các cuộc thảo luận là chuyện tích cực, nếu như thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki và các giới chức khác của Iraq kêu gọi mở thêm những cuộc thảo luận.

Ông Mottaki đã lên tiếng như vậy sau khi họp với phó thủ tướng Iraq BArham Saleh tại Teheran.

Vào hạ tuần tháng trước, đại sứ Mỹ tại Iraq, ông Ryan Crocker đã mở thảo luận với đại sứ Iran tại Iraq, ông Hassan Kazemi Qomi, về tình hình an ninh ở Iraq.

Trong các cuộc thảo luận, Hoa Kỳ hối thúc Iran hãy ngưng hỗ trợ cho các nhóm dân quân tại Iraq. Theo đại sứ Crocker thì Teheran đoan quyết rằng sự hiện diện của quân đội đồng minh tại Iraq là một cuộc chiếm đóng.

Teheran bác bỏ việc qui trách nhiệm cho họ đã gây ra những vụ tấn công của quân nổi dậy tại Iraq.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG