Đường dẫn truy cập

39 tù nhân mất tích trong trại giam CIA


Sáu tổ chức nhân quyền đòi hỏi rằng Hoa Kỳ phải cung cấp thông tin về 39 nghi can khủng bố mà các tổ chức này nói là đã biến mất trong các trại giam của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ.

Trong một phúc trình được công bố ngày hôm nay, Hội Ân xá Quốc Tế, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, và bốn tổ chức nhân quyền khác đưa ra một danh sách 39 nghi can và tố cáo rằng, thân nhân của các nghi can này, trong đó có cả trẻ em mới chỉ bảy tuổi, cũng bị giữ trong các trại giam bí mật này.

Nhiều tổ chức đã đệ đơn khởi tố, yêu cầu tiết lộ các thông tin liên quan tới sự biến mất của các tù nhân này.

Hồi tháng Chín năm ngoái, Tổng Thống Bush đã thừa nhận là có các trung tâm giam giữ bí mật, nhưng nói rằng các trung tâm này hồi đó không còn giam giữ ai cả.

Các tổ chức nhân quyền thì nói rằng, hồi tháng Tư năm nay, có việc di chuyển một trong số các tù nhân như vậy, điều đó chứng tỏ chương trình giam giữ tù nhân bí mật vẫn còn tiếp tục hoạt động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG