Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush sẽ nêu quan ngại về vấn đề nhân quyền với chủ tịch Việt Nam


Trong cuộc gặp với Chủ tịch Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết vào ngày 22 tháng 6 tới, Tổng thống Bush sẽ bày tỏ quan ngại về các vụ trấn áp các hoạt động dân chủ gần đây ở Việt Nam, và nhấn mạnh rằng những vụ việc này có thể làm tổn hại đến quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.

Bản tin hôm thứ năm của Dow Jones trích lời người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói rằng ông Bush và ông Triết sẽ thảo luận về quan hệ kinh tế giữa đôi bên, về sự hợp tác trong các vấn đề y tế và phát triển cũng như quan hệ về văn hóa và giáo dục, cùng với các vấn đề còn tồn tại sau cuộc chiến giữa hai nước.

Tuy nhiên, bà Perino cũng nói rằng ông Bush sẽ bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước các vụ bắt giữ và cầm tù những nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam, và rằng những hành động như vậy sẽ làm hạn chế sự phát triển quan hệ song phương”.

Lần cuối tổng thống Bush và ông Triết gặp nhau tại Hà Nội là vào tháng 11 năm ngoái. Bà Perino nói rằng hai ông đã “đạt được những tiến bộ to lớn” trong quan hệ trong những năm gần đây.

Cũng liên quan tới cuộc gặp này, bản tin của UPI hôm thứ tư cho biết ông Triết sẽ ký kết một thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư với Hoa Kỳ.

Bộ thương mại Việt Nam xem thỏa thuận khung này là một bước tiến quan trọng trong việc đạt được một hiệp định tự do thương mại giữa hai bên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG