Đường dẫn truy cập

Phát hiện hài cốt của 13 bộ đội Bắc Việt


Giới hữu trách Việt Nam đã tìm thấy hố chôn hài cốt của 13 bộ đội Bắc Việt thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Bản tin của hãng thông tấn AP hôm thứ ba trích lời ông Mai Anh Phi, một viên chức của tỉnh Quảng Nam cho hay người ta tin rằng những hài cốt này là của các chiến binh cộng sản bị tử trận trong lúc tấn công một đồn binh của quân đội Mỹ hồi tháng 10 năm 1968.

Ông Phi nói thêm rằng mười mấy binh sĩ đã mất ba ngày để thu hồi những hài cốt tại hố chôn ở thôn Ái Mỹ, xã Đại An, huyện Đại Lộc. Cũng theo lời ông Phi, những hài cốt chưa thể xác minh lý lịch này sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang xã Đại Hòa trong tuần này.

Ông Phi cho biết thêm rằng trước đây giới hữu trách đã nhiều lần tìm kiếm hài cốt của số bộ đội vừa kể nhưng không thành công. Mãi cho tới sau này, một người từng làm thông dịch viên tại đồn Chợ Cá này mới tiết lộ là xác của binh sĩ Bắc Việt tử trận trong vụ tấn công đã được lính Mỹ mang vùi trong một cái hố.

Khoảng 1 triệu người Việt và gần 60,000 người Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh kết thúc cách nay hơn 32 năm. Ngoài số người chết, chính phủ ở Hà Nội cho biết có khoảng 300,000 người còn mất tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG