Đường dẫn truy cập

Quân đội Libăng tiếp tục tấn công các mục tiêu bên trong trại tị nạn


Vào chủ nhật, quân đội Li Băng đã tiếp tục những áp lực nhắm vào các phần tử Hồi giáo tranh đấu bạo động trong một trại tỵ nạn dành cho người Palestin ở phía bắc Li Băng.

Sau 2 ngày pháo kích dữ dội vào các vị trí của những phần tử tranh đấu bạo động ở bên trong trại tỵ nạn Nahr el-Bared, quân đội Li Băng đã tấn công vào trại này. Giữa những lần pháo kích, các binh sỹ chính phủ Li băng giao tranh với các phần tử thuộc phong trào Fatah al-Islam bằng súng máy.

Một con đường chính chạy dọc theo một phía của trại tỵ nạn này nối liền thành phố Tripoli ở phía bắc với tỉnh Akkar và biên giới Syri đã mở lại hôm chủ nhật. Quân đội đã chặn con đường này hôm thứ sáu vì những vụ bắn sẻ.

Trong một cuộc điện đàm từ bên trong trại tỵ nạn, phát ngôn viên của nhóm Fatah al-Islam, ông Abu Salim Taha nói rằng giao tranh ác liệt đang diễn ra dọc theo mạn phía bắc và đông bắc của trại tỵ nạn. Ông nói rằng các phần tử tranh đấu đã phục kích một nhóm binh sỹ xung kích của Li Băng và đẩy lui họ trở lại mấy mét.

Phát ngôn viên này nói rằng hôm chủ nhật, các tay súng thuộc Fatah al-Islam đã hạ sát 15 binh sỹ Li Băng và bác bỏ tin của quân đội Li Băng nói rằng họ đã chiếm được một số vị trí của phe Fatah. Lời tuyên bố của phát ngôn viên nhóm Fatah al-Islam không thể được kiểm chứng.

Phát ngôn viên Taha cũng cho biết 5 chiến binh của Fatah đã bị hạ sát và nhiều người khác bị thương trong các trận chiến diễn ra hôm chủ nhật.

Trong lúc một trận giao tranh đang diễn ra ác liệt gần vị trí của phát ngôn viên này, ông cho biết gần một nửa trại tỵ nạn Nahr el-Bared bị bỏ trống sau 3 ngày bị pháo kích dữ dội.

Chính phủ Li băng đã đòi phe tranh đấu bạo động phải qui hàng và phải bị truy tố, trong khi phe Fatah al-Islam thì nói rằng họ sẽ chiến đấu đến cùng.

Cho đến khi giao tranh bùng nổ ngày 20 tháng 5, tại tỵ nạn Nahr el-Bared là chỗ nương náu cho 40 ngàn dân Palestine tỵ nạn. Hầu hết đã được di tản đến một trại tỵ nạn khác dành cho người Palestine tại Li Băng. Nhưng hàng ngàn người vẫn còn ở lại trong trại này.

Trong khi đó, xe cứu thương vẫn túc trực gần trại tỵ nạn để chờ tiến vào trại chở người bị thương đi cứu chữa. Vào chủ nhật, chỉ có mỗi một người bị thương đã được đưa ra khỏi trại. Bà Virginia De La Guardia thuộc Ủy Ban Chữ Thập Đỏ Quốc Tế nói với đài VOA rằng một y tá trong trại tỵ nạn này đã yêu cầu trợ giúp để di tản một nhóm thường dân.

Bà nói ngoài người bị thương đã được di tản vào sáng chủ nhật, điều rõ ràng là còn có một nhóm 15 người trong tình trạng bất trắc nhất, gồm những người già cả, các phụ nữ mang thai và trẻ em.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG