Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Libăng chỉ trích quyết định của LHQ


Phe đối lập chính trị tại Liban đang chỉ trích quyết định của Liên Hiệp Quốc, thành lập một tòa án nhằm truy tố các nghi can trong vụ ám sát cựu Thủ Tướng Liban Rafik Hariri.

Trong một tuyên bố ngắn đưa ra vào hôm nay, Chủ Tịch Quốc Hội Liban Nabih Berri nói rằng Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã không chú ý gì đến hiến pháp của Liban khi biểu quyết thành lập tòa án hôm thứ tư.

Ông Berri là một đồng minh của nhóm Hezbollah thân Syria. Ông đã từ chối triệu tập một phiên họp quốc hội để phê chuẩn việc thành lập tòa án.

Tuy nhiên, những người ủng hộ vị cựu Thủ Tướng bị ám sát hoan nghênh quyết định của Liên Hiệp Quốc. Họ đốt pháo và tụ họp tại ngôi mộ của ông Harriri.

Con trai của ông Hariri và cũng là người kế nghiệp chính trị của ông, ông Saad Hariri, và Thủ Tướng Liban Fuad Siniora nói rằng nghị quyết này là một thắng lợi cho Liban.

Thủ Tướng Liban nói rằng quyết định của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không chỉ là thắng lợi của một đảng phái hay một phe nhóm nào ở Liban, mà là thắng lợi của toàn thể người dân Liban ở mọi nơi trên thế giới.

Ông Hariri, một chính trị gia chống Syria và 22 người khác đã bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở thủ đô Beirut hồi tháng 2 năm 2005.

Một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc thực hiện gợi ý là các quan chức của Syria có liên quan đến vụ ám sát này, nhưng Syria bác bỏ việc này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG