Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Ðài lo ngại về tham vọng của Trung Quốc


Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các lực lượng tên lửa đạn đạo tầm xa, tàu ngầm, và các khả năng tấn công khác của họ.

Trong phúc trình thường niên về quân đội Trung Quốc được công bố hôm thứ sáu, Ngũ Giác Đài ghi nhận các ý đồ của Trung Quốc vượt quá phạm vi Đông Á. Phúc trình nói rằng Trung Quốc đang gia tăng khả năng mở những cuộc tấn công phủ đầu.

Phúc trình nói thêm rằng Trung Quốc cũng đang phát triển các loại vũ khí để bảo vệ khả năng của họ tiếp cận các nguồn tài nguyên, kể cả dầu lửa.

Phúc trình của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đang phát triển những loại tên lửa, máy bay, tàu chiến, và có thể là cả tàu sân bay, ngày càng hiện đại.

Ngoài ra, Ngũ Giác Đài cũng nói rằng Trung Quốc đang phát triển một khả năng cạnh tranh cao hơn trong vũ trụ. Những tiến bộ này có thể mang lại cho Trung Quốc khả năng tấn công các mạng lưới điện toán và hệ thông liên lạc của các nước khác.

Phúc trình của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhận định rằng tính chất bí mật là một phần trong chiến lược quốc phòng cơ bản của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói với các phóng viên báo chí rằng ông mong muốn Trung Quốc tỏ ra cởi mở hơn về các ý đồ và chiến lược của họ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG