Đường dẫn truy cập

Thêm một người mang quốc tịch Mỹ và Iran bị bắt giữ


Lần thứ tư trong mấy tháng gần đây, Iran lại bắt giữ một người mang hai quốc tịch Mỹ và Iran.

Viện Xã Hội Cởi Mở, trụ sở tại thành phố New York, cho biết Iran đã tống giam ông Kian Tajbakhsh dường như vào ngày 11 tháng 5. Hôm thứ tư, viện này đã kêu gọi trả tự do tức khắc cho ông.

Ông Tajbakhsh, một nhà khoa học xã hội làm việc tại Teheran và là một chuyên viên thiết kế đô thị, là một tham vấn viên cộng tác với học viện này.

Đây là một viện nghiên cứu được nhà tỉ phú George Soros thiết lập để giúp thăng tiến dân chủ và nhân quyền.

Vào ngày 8 tháng 5, Iran đã tống giam học giả Haleh Esfandiari, một nhân vật cũng mang hai quốc tịch Hoa Kỳ và Iran. Bà Esfandiari cũng là một cộng tác viên của Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson dành cho các Học giả, một sáng hội có trụ sở tại thủ đô Washington.

Vào thứ hai, Iran nói rằng bà Esfandiari đã thú nhận khi bị thẩm vấn, rằng bà đang tìm cách thiết lập một mạng lưới hầu lật đổ chính phủ Iran. Giám đốc trung tâm Wilson đã bác những lời cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG