Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ đầu tư 1 tỉ đôla để cải tiến hệ thống đường xe lửa


Giới hữu trách Việt Nam dự trù đầu tư gần 1 tỉ đô la trong ba năm tới đây để thay đổi hệ thống hỏa xa cũ kỹ bằng cách xây các tuyến đường mới dành cho xe lửa cao tốc.

Tường thuật hôm thứ ba của hãng thông tấn Reuters cho biết các chuyến xe lửa quá đông hành khách ở Việt Nam hiện nay chạy rất chậm, và phải mất hơn 30 giờ đồng hồ cho chuyến đi 1,760 cây số từ Sài Gòn ra Hà Nội.

Các giới chức chính phủ Việt cho biết kế hoạch đầu tư có kinh phí hơn 14 ngàn tỉ đồng sẽ được thực hiện bởi các công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thông cáo của chính phủ không cho biết là đã có công ty nước ngoài nào có ý định tham gia kế hoạch xây đường xe lửa mới hay không, nhưng kế hoạch này sẽ được tiến hành song song với một dự án xe lửa cao tốc Bắc-Nam do Nhật Bản tài trợ.

Tháng hai vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận cho Tổng Công ty Đường sắt xây dựng đường xe lửa cao tốc với kinh phí 33 tỉ đô la trong vòng sáu năm để giảm thời gian chạy tàu từ Hà Nội đến Sài Gòn xuống dưới 10 giờ và có khả năng kết nối với đường sắt liên vận quốc tế.

Theo kế hoạch, đến năm 2010 ngành hỏa xa Việt Nam có khả năng vận chuyển hơn 14 triệu tấn hàng hóa và hơn 20 triệu lượt khách mỗi năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG