Đường dẫn truy cập

Tiến độ chuẩn bị cho World Cup 2010 tại Nam Phi


Các nhà tổ chức tại Nam Phi cho biết kể từ nay họ sẽ bắt đầu thông báo thường xuyên về tiến độ của công tác chuẩn bị cho World Cup 2010. Bằng cách này họ hy vọng sẽ xua đi những đồn đại và nghi ngờ rằng Nam Phi có thể mất quyền đăng cai World Cup do mọi khâu chuẩn bị đều bê trễ.

Từ Johannesburg, thông tín viên Delia Robertson của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình rằng trong một thông báo mới đây, Thứ Trưởng Bộ Tài Chánh Nam Phi, ông Jabu Moleketi, nói rằng tiến độ chuẩn bị cho World Cup của nước ông được thực hiện sớm hơn kế họach so với nhiều nước đăng cai trước đây, chẳng hạn như Đức.

Ông nói công trình xây dựng 5 sân vận động mới, và nâng cấp 5 sân sẵn có đang tiến triển đúng kế hoạch:

"5 sân vận động mới sẽ được xây xong đúng theo kế hoạch, tức trước tháng 10 năm 2009. Trong số này sẽ có sân được hòan thiện sớm hơn dự trù một vài tháng. Điều đó chứng tỏ mức độ quyết tâm của chúng tôi."

Ủy ban tổ chức và chính phủ Nam Phi tỏ ra khó chịu vì những đồn đại liên tục rằng nước này sẽ không bao giờ chuẩn bị đúng mực cho đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2010.

Nam Phi đã từng đăng cai thành công nhiều đại hội thế thao quan trọng cấp thế giới, trong đó Cúp Vô Địch Bóng Bầu Dục và Crikê Thế Giới năm 1995 và năm 2003, và Cúp Vô Địch Bóng Đá Châu Phi năm 1996.

Chính phủ Nam Phi vừa rót thêm 1,4 tỉ đôla cho các dự án hạ tầng trong đó có hệ thống xe lửa cao tốc Johannesburg-Pretoria. Ông Moleketi cho biết:

"Các kế họach đang đựơc thực hiện không chỉ có xây dựng và mở rộng đường xá mà còn có các dự án hiện đại hóa hệ thống xe búyt, xe điện ngầm trong thành phố và xe lửa tốc hành liên tỉnh."

Những người phê bình còn nêu lên vấn đề tỉ lệ tội phạm cao như là một lý do không nên tổ chức World Cup tại Nam Phi. Trong lúc các loại tội phạm nghiêm trọng như giết ngừơi đã có phần giảm sút trong những năm gần đây, thì một số hình thức phạm tội khác lại gia tăng, như tội hiếp dâm. Ông Moleketi nói rằng chính quyền sẽ gia tăng các biện pháp chống tội phạm:

"Ngành cảnh sát sẽ được tăng cường cả về tài chánh lẫn nhân lực. Từ đây tới năm 2010, ngành này sẽ có thêm hơn 40 ngàn nhân sự mới. Ngoài ra ngành này sẽ đuợc trang bị các phuơng tiện kỹ thuật hiện đại, bởi vì cảnh sát không chỉ cần có nhân lực thôi, mà còn cần phải có các phương tiện kỹ thuật tối tân."

Người dân Nam Phi hy vọng rằng việc đăng cai World Cup sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho nước họ, tạo thêm được nhiều công ăn vịêc làm, và giúp ngành du lịch phát triển. Chính phủ và ủy ban tổ chức nhận thức rõ mục tiêu này, do đó không những họ chỉ giữa lời hứa thôi, mà họ còn phải chứng tỏ là đang vận dụng mọi nỗ lực để tận dụng cơ hội hiếm có này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG