Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp, Tòa Bạch Ốc đạt thỏa thuận về cải cách di trú


Một nhóm gồm các nghị sĩ quan trọng tại Quốc Hội Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc về một kế hoạch cải cách di trú nhằm tiến đến việc cấp qui chế hợp pháp cho hàng triệu di dân bất hợp pháp đang sống tại Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã loan báo thỏa thuận này hôm thứ Năm, cùng với Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Michael Chertoff, và Bộ Trưởng Thương Mại Carlos Gutierrez.

Nghị sĩ Arlen Specter thuộc đảng Cộng Hòa, Tiểu Bang Pennsylvania, nói rằng kế hoạch này sẽ phục hồi nền pháp trị, đồng thời tạo ra một chương trình công nhân tạm thời cho các di dân, tuy nhiên sẽ chỉ được thực hiện, sau khi thiết lập các biện pháp kiểm chặt chẽ hơn về an ninh biên giới và tại những nơi làm việc.

Tổng Thống Bush cũng đã ca ngợi thỏa hiệp hôm thứ Năm. Theo lời Tổng Thống Bush thì thỏa hiệp này sẽ bảo đảm rằng các di dân đang sống tại Hoa Kỳ sẽ được đối xử mà không cần đến ân xá nhưng cũng không có hận thù.

Thượng Viện sẽ thảo luận về dự luật này trong tuần tới, trong khi người ta dự đoán rằng Hạ Viện sẽ hành động về một kế hoạch cải cách di dân nội trong năm nay.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG