Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp giữ lời hứa


Tân Tổng Thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, đã triệt để cải tổ chính phủ, tinh giản bớt nội các và bổ nhiệm một số phụ nữ vào chức vụ Bộ Trưởng cũng ngang với nam giới.

Nội các mà ông Sarkozy và Thủ Tướng Francois Fillon của ông bổ nhiệm ngày hôm nay đã làm tròn một số lời hứa mà Tân Tổng Thống Pháp đã đưa ra trong cuộc vận động tranh cử.

Nhà báo Askolovitch nói rằng việc bổ nhiệm này là một biểu tượng quan trọng.

Có 15 Bộ Trưởng thay vì hơn 30 Bộ Trưởng dưới thời Tổng Thống Jacques Chirac.

Trong số những người được bổ nhiệm có cựu Thủ Tướng Alein Juppe, phụ trách vấn đề môi trường mà Tân Tổng Thống Pháp đã nói là ưu tiên hàng đầu của ông. Tân Bộ Trưởng Ngoại Giao thuộc đảng Xã hội, ông Bernard Kouchner, người sáng lập tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới.

Luật sư Rachida Dati, gốc Bắc Phi được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Tư Pháp. Việc bổ nhiệm bà này có vẻ làm tròn cam kết của Tân Tổng Thống là thành lập một chính phủ cho toàn thể nhân dân Pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG