Đường dẫn truy cập

Hạ viện phê chuẩn dự luật chuẩn chi 644 tỉ đôla cho chi tiêu quốc phòng


Hạ viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật chuẩn chi khoảng 644 tỉ đô la cho chi tiêu quốc phòng trong tài khóa 2008, trong đó có nhiều tỉ đô la dành cho các hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan. Trong lúc thông qua dự luật chi tiêu tổng quát cho Ngũ giác đài, các nhà làm luật đã bác bỏ những đề nghị nhằm hạn chế khả năng của tổng thống Bush trong việc xử dụng các ngân khoản này để lập kế hoạch cho những biện pháp quân sự chống lại Iran.

Dự luật - vừa được thông qua với 397 phiếu thuận và 27 phiếu chống, dành riêng khoảng 142 tỉ đô la cho Iraq và Afghanistan trong tài khóa bắt đầu từ ngày mồng một tháng 10.

Hành động này tương phản với tình trạng của những năm trước – khi mà quốc hội phê chuẩn một loạt những dự luật riêng dành cho những khoản chi tiêu khẩn cấp mà tổng thống Bush yêu cầu – nằm ngoài thủ tục chuẩn chi thông thường.

Các nhà làm luật muốn ngành hành pháp chứng tỏ tinh thần trách nhiệm và vì thế họ đã đòi hỏi là viên tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Iraq - Đại tướng David Petraeus, và đại sứ Mỹ tại Iraq - ông Ryan Crocker, phải đệ nạp những bản phúc trình vào tháng 9 tới đây về tình hình Iraq, bao gồm những nỗ lực hòa giải chính trị của chính phủ Iraq.

Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates cũng phải báo cáo cho quốc hội về số quân cần bố trí, các hoạt động quân sự và những kế hoạch dự phòng ở Iraq.

Chủ tịch ủy ban quân sự Hạ viện, dân biểu Ike Skelton cho biết như sau về những đòi hỏi vừa kể:

"Những thông tin đó sẽ giúp các nhà lập pháp nắm vững tình hình khi họ nêu ra những thắc mắc và phán xét về những cách thức mà phía Hoa Kỳ chuyển giao trách nhiệm cho người Iraq. Tôi tin chắc rằng tình trạng bạo động phe phái ở Iraq chỉ có thể được khắc phục bằng những tiến bộ chính trị. Nhưng cho tới nay tôi không thấy bằng chứng nào của các tiến bộ đó."

Về phần Afghanistan, các nhà làm luật đòi hỏi điều mà họ gọi là một kế hoạch dài hạn nhằm bảo đảm là các lực lượng Afghanistan có đầy đủ những nguồn lực trong lãnh vực hậu cần và các lãnh vực khác trong tương lai. Hạ viện Mỹ cũng cho phép thành lập một văn phòng tổng thanh tra cho chương trình tái thiết Afghanistan.

Các vị dân biểu đã phải đối diện với mối nguy là dự luật của họ sẽ bị tổng thống Bush phủ quyết nếu họ kèm theo những điều khoản tu chính nhằm ngăn không cho tổng thống Bush xử dụng các ngân khoản trong ngân sách quốc phòng cho các hoạt động quân sự chống lại Iran.

Một trong các điều khoản tu chính đó quy định rằng tổng thống không được áp dụng bất kỳ hành động quân sự nào để chống Iran mà không có sự cho phép trước của quốc hội, trừ phi Hoa Kỳ bị Iran tấn công. Một khoản tu chính khác cấm chỉ việc xử dụng ngân khoản để trù hoạch một chiến dịch phòng hờ ở Iran.

Thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ viện, dân biểu Roy Blunt giải thích như sau về lập trường của phe Cộng hòa đối với vấn đề này:

"Chúng tôi trông mong là quân đội có sẵn kế hoạch để ứng phó một khi nảy sinh những tình huống bất ngờ. Điều khoản tu chính đó lại cấm chỉ việc có được một kế hoạch như thế. Các vị dân biểu đã có thái độ đúng đắn đối với điều khoản tu chính đó, và đề nghị này đã bị đánh bại một cách dễ dàng."

Các nhà làm luật đã quyết định cắt giảm 764 triệu đô la của chương trình phòng thủ phi đạn có kinh phí 10 tỉ đô la của tổng thống Bush. Phe Cộng hòa nói rằng điều này sẽ gây trì hoãn cho việc xây dựng một địa điểm phòng thủ phi đạn ở Ba Lan.

Nhưng các dân biểu thuộc phe Cộng hòa đã thành công trong việc ghi thêm vào dự luật ngân sách quốc phòng một điều khoản để khẳng định là Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với Israel trong kế hoạch phòng chống phi đạn.

Theo các dân biểu thuộc đảng Dân chủ, dự luật chi tiêu này cho phép quân đội gia tăng 46 ngàn quân nhân cho các lực lượng Bộ Binh, Thủy quân Lục chiến, và Vệ binh Quốc gia. Họ nói rằng đây là một bước tiến quan trọng để giảm bớt sức ép phát sinh từ các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Về phần Thượng viện, dự luật chuẩn chi quốc phòng sẽ được Uûy ban Quân vụ xét duyệt vào tuần tới. Cả hai viện quốc hội đều phải phê chuẩn các dự luật riêng biệt để thực sự chuẩn chi cho hoạt động quốc phòng trong tài khóa 2008.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG