Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục bàn về vấn đề phòng thủ phi đạn với Nga


Nội nhật hôm nay, ngoại Trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice sẽ mở các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremli nhằm cải thiện quan hệ Nga-Mỹ đang ở trong tình trạng không được tốt đẹp trước khi Tổng thống Bush gặp Tổng thống Putin tại Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G-7 sẽ được tổ chức ở Đức vào tháng tới.

Việc Nga chống lại các kế hoạch của Hoa Kỳ về việc triển khai hệ thống phòng thủ chống phi đạn tại Balan, Cộng hòa Czech và tại một nước thứ ba chưa rõ là nước nào trong vùng Caucase theo dự trù là đề tài bao trùm cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại điện Kremli.

Cũng nằm trong chương trình thảo luận là những mối quan ngại của Hoa Kỳ trước việc Nga, dưới sự lãnh đạo của ông Putin đang thụt lùi trong các thành quả dân chủ, và việc Nga chống lại một dự thảo nghị quyết của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc ủng hộ việc giám sát nền độc lập của Kosovo.

Theo ông Yevgeni Volk, Giám đốc Quỹ Heritage tại Moscow thì có sự cách biệt lớn giữa Nga và Hoa Kỳ về tất cả những vấn đề vừa kể. Ông Volk nêu nhận định:

“Tôi không muốn đánh giá quá cao những kết quả có thể đạt được trong cuộc hội đàm của bà Rice tại Moscow. Tôi tin rằng cả hai bên sẽ lập lại quan điểm, lập trường của mình, khẳng định lại yêu cầu của mình. Tuy nhiên, theo tôi, ở thời điểm này, thật đáng tiếc là không thể đạt được mấy thành quả trong việc đưa lập trường của hai bên lại gần nhau hơn.”

Ông Volk nói rằng quan hệ Nga-Mỹ hiện nay đang ở mức thấp nhất trong vòng hai thập kỷ nay, những sự bất đồng chiếm ưu thế so với những điểm chung.

Bà Rice lạc quan hơn khi đến nước Nga hôm qua. Phát biểu với các ký giả, bà nói rằng không có lý do gì để nói về một cuộc “chiến tranh lạnh” mới giữa Nga và Hoa Kỳ, mặc dù bà thừa nhận rằng bây giờ không phải là một thời điểm dễ dàng cho quan hệ song phương.

Tổng thống Putin cáo buộc Hoa Kỳ biến thế giới trở thành một nơi nguy hiểm hơn, trong khi đó thì bà Rice nói rằng việc tập trung quyền lực trong tay điện Kremli là điều đáng lo ngại.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG