Đường dẫn truy cập

Mỹ, Ba Lan bàn về hệ thống phòng thủ phi đạn


Ba Lan và Hoa Kỳ đã mở các cuộc đàm phán chính thức để bàn về kế hoạch đang gây nhiều tranh cãi của Hoa Kỳ, dự định cho thiết đặt một phần hệ thống phòng thủ phi đạn trên lãnh thổ của Ba Lan.

Một nhà cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Robert Loftis, đã đến Warsaw để gặp các giới chức Bộ Quốc Phòng Ba Lan.

Ông Andrew Schilling, người phát ngôn của đại sứ quán Hoa Kỳ, mô tả buổi họp này là một khởi sự tốt đẹp.

Một vòng đàm phán cấp cao khác đã được dự trù cho tuần tới, và sẽ có sự tham dự của đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ, ông John Rood.

Ba Lan đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ cho triển khai 10 bộ phận nghênh cản phi đạn tại Ba Lan, và bộ phận trang bị công nghệ hướng dẫn tại cộng hòa Séc.

Nga đã mạnh mẽ chống đối kế hoạch này.

Trong một diễn tiến khác, một nhóm chuyên gia Mỹ đã đến Cộng Hòa Séc để xem xét một địa điểm quân sự, nơi Washington dự định sẽ thiết đặt hệ thống dò tìm radar cho các tên lửa đặt tại Ba Lan.

Được biết các cuộc thanh sát do Hoa Kỳ thực hiện tại một căn cứ quân sự ở phía Tây-Nam thủ đô Praha, sẽ tiếp tục cho đến hết tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG