Đường dẫn truy cập

Luật sư Trần Quốc Hiền bị tuyên án 5 năm tù


Luật sư Trần Quốc Hiền, một người tranh đấu cho quyền của người lao động ở Việt Nam, đã bị một tòa án ở Sài Gòn tuyên án 5 năm tù. Luật sư Hiền là nhà dân chủ thứ sáu trong vòng một tuần lễ bị chính quyền Cộng sản Việt Nam tuyên án tù trong đợt trấn áp các nhân vật bất đồng chính kiến được xem là dữ dội nhất trong vòng 20 năm nay.

Theo tin hôm thứ ba của các hãng thông tấn quốc tế: luật sư Trần Quốc Hiền, 42 tuổi, giám đốc Công ty Tư vấn luật Sài Gòn, đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 3 năm tù về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” và 2 năm tù về tội gọi là “phá rối an ninh quốc gia.”

Chánh án Nguyễn Phi Long cho hãng thông tấn Đức biết rằng “bị cáo đã nhận tội trước tòa và hứa sẽ không tái phạm.” Báo chí ở Việt Nam tố cáo rằng “luật sư Hiền, một thành viên của Khối 8406, đã lợi dụng danh nghĩa tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền để bôi nhọ chính phủ Việt Nam.”

Cũng theo tường thuật của báo chí do nhà nước kiểm soát, luật sư Hiền đã xúi giục công nhân đình công bất hợp pháp, đòi hủy bỏ điều 4 Hiến pháp, đòi thực hiện đa đảng, đòi hủy bỏ những luật lệ quy định rằng chỉ có công đoàn của chính phủ là công đoàn hợp pháp, và đã phổ biến trên internet những bài viết mà họ gọi là “bôi nhọ và xuyên tạc các chính sách của Đảng và nhà nước.”

Tuần trước, giới hữu trách Việt Nam đã tuyên án tù cho 5 nhân vật bất đồng chính kiến thuộc Khối 8406, trong đó có hai luật sư nhân quyền ở Hà Nội là Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Hôm 30 tháng 3, tòa án ở Huế cũng tuyên án tù 8 năm tù cho một tu sĩ bất đồng chính kiến nổi tiếng là Linh mục Nguyễn Văn Lý. Những bản án này đã gặp phải sự chỉ trích kịch liệt từ các chính phủ Tây phương và những tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền.

Hôm thứ sáu vừa qua, phát ngôn viên Tony Snow của Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng chỉ trích những hành động trấn áp của chính quyền Hà Nội mà ông cho là lỗi thời và trái ngược với khát vọng hiện đại hóa của Việt Nam.

Chính phủ Hoa Kỳ, các nước thuộc Liên hiệp Châu Âu và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã yêu cầu Việt Nam tôn trọng các quyền cơ bản của người dân và nhanh chóng trả tự do cho các tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị.

Hôm thứ hai, chính phủ ở Hà Nội đã đưa ra một thông cáo nói rằng Việt Nam luôn luôn tôn trọng các quyền tự do, dân chủ; và ở Việt Nam, không có ai bị bắt giữ vì lý do chính kiến, hoặc vì lý do tôn giáo, mà chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG