Đường dẫn truy cập

Mỹ tìm cách xoa dịu Nga


Nội nhật hôm nay, tại Moscow, ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice bắt đầu các cuộc thảo luận với ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, nhắm mục đích xoa dịu những lời phản bác và sự nghi kỵ của Nga về các kế hoạch phòng thủ phi đạn của Mỹ tại Châu Âu. Theo dự kiến, ngày mai, ngoại trưởng Rice sẽ hội đàm với tổng thống Nga, ông Vladimir Putin.

Thách thức lớn nhất mà ngoại trưởng Rice phải đương đầu khi bước vào các cuộc đàm phán tại điện Kremli, là sự kiện Nga vẫn còn âm ỷ phẫn nộ trước các kế hoạch của Mỹ định bố trí một tấm chắn phòng vệ phi đạn tại Ba Lan, nước cộng hòa Czech và một nước chưa nêu rõ tên trong vùng Caucase.Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng cần có hệ thống này để bảo vệ Châu Âu, kể cả nước Nga, chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ phía những quốc gia hiểm ác như Iran và Bắc Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán về vấn đề này vào cuối tuần trước giữa các nhà thương thuyết của Nga và NATO tại Brusselle đã không thu hẹp được những cách biệt. Người đứng đầu quân lực Nga, tướng Yury Baluyevsky nói rằng Nga muốn có những bảo đảm rằng kế hoạch bố trí của Hoa Kỳ sau này sẽ không bành trướng thêm vào Trung và Đông Âu. Ông cũng nói rằng các kế hoạch này báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang mới.Giám đốc Tổ chức Heritage ở Moscow, ông Yevgeni Volk, tiên đoán rằng bà Rice sẽ vấp phải một thông điệp đại để như thế trong các cuộc đàm phán tuần này ở Nga.

Ông Volk nói: “Phía Nga không tin vào những tuyên bố của Mỹ nói rằng các cơ sở phi đạn đạn đạo này sẽ không được sử dụng để chống lại Nga, mà là một hệ thống phòng vệ chống lại các quốc gia hiểm ác có mưu toan sử dụng vũ khí hạt nhân và kỹ thuật phi đạn để tấn công Hoa Kỳ và đồng minh. Vì thế, tôi tin rằng cả hai bên khó lòng mà tìm ra được một quan điểm chung, bởi lẽ các khái niệm về phi đạn đạn đạo ở Châu Âu hoàn toàn khác.”

Ông Volk nói rằng Châu Âu coi các phi đạn là một phần của một kho vũ khí để tấn công, chứ không phải để phòng vệ. Với quan điểm đó, ông tiên đoán rằng những nhận định của giới lãnh đạo Nga về vấn đề sẽ vẫn giữ nguyên tính cách tranh cãi.Thêm một điểm khó khăn trong việc thương thảo đang chờ đợi bà Rice là việc Moscow chống đối một dự thảo nghị quyết trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ở New York, đề nghị cho Kosovo được độc lập dưới sự thanh sát.

Đại sứ Vitaly Churkin của Nga đã nói rằng các nhà ngoại giao Nga sẽ không xác định lập trường về dự thảo nghị quyết này cho đến khi nào bà Rice kết thúc chuyến thăm Moscow.

Theo ông Volk, nếu bà Rice và các đối tác Nga không đạt được đôi chút tiến bộ trong vấn đề này thì ông tin rằng việc Nga phủ quyết tại Hội đồng Bảo an sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG