Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Guinea cách chức các giới chức quân đội cao cấp


Tổng Thống Guinea Lansana Conte đã cách chức Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tham Mưu Trưởng Quân Đội, và các viên chức quân đội cao cấp khác, sau hơn một tuần nay các binh sĩ xuống đường phản đối.

Đài phát thanh nhà nước Guinea loan tin là Tổng Thống Conte đã bổ nhiệm Đại Tướng Bailo Dialo lên thay Bộ Trưởng Quốc Phòng Arafan Camara. Theo tin từ thủ đô Conakry thì binh sĩ tại căn cứ quân sự chính đã công khai ăn mừng khi nghe tin này.

Binh sĩ trên khắp nước đã tổ chức các cuộc biểu tình từ hơn một tuần qua, và thường bắn chỉ thiên. Ít nhất là 5 người đã bị thiệt mạng vì lạc đạn.

Binh sĩ biểu tình để đòi tiền lương chưa được lãnh và yêu cầu thay thế các nhà lãnh đạo trong quân đội.

Tổng Thống Conte theo dự trù đã mở các cuộc thảo luận với các binh sĩ trong thủ đô Conakry hôm thứ bảy, tuy nhiên các giới chức cho biết là cuộc họp đã được hoãn lại đến thứ hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG