Đường dẫn truy cập

Hội nghị về Hiệp Định Cấm Phổ Biến Hạt Nhân kết thúc


Hội nghị 130 quốc gia họp tại Vienne để bàn về Hiệp Định Cấm Phổ Biến Hạt Nhân đã chấm dứt sau khi có một cuộc tranh cãi vào phút chót về chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc tranh cãi xảy ra sau khi Iran phản đối bản đúc kết hội nghị có đoạn nói rằng hội nghị quan tâm sâu sắc trước chương trình hạt nhân của Iran.

Lời phản đối của Iran nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia đang phát triển.

Đại biểu của Nhật Bản chủ trì tiểu ban viết phần đúc kết, kêu gọi Iran tuân thủ các đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc, chấm dứt chương trình hạt nhân đáng nghi ngờ.

Trước sự chống đối của Iran, phần đúc kết đã không được đính kèm vào biên bản chính thức của hội nghị, mà chỉ còn là một văn bản ghi nhận hội nghị có làm việc về vấn đề này.

Trong khi đó, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Dick Cheney nói rằng Hoa Kỳ và các quốc gia khác có chung lập trường ngăn chận Iran làm chủ vũ khí hạt nhân và thống trị khu vực Trung Đông.

Ông Cheney đưa ra cảnh báo trong khi nói chuyện với các thủy thủ trên hàng không mẫu hạm U.S.S. John Stennis đang đậu trên vịnh Ba Tư.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đang đến một vài nước Trung Đông để yêu cầu các nước này giúp ổn định Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG