Đường dẫn truy cập

Mỹ giảm bớt hạn chế tiếp xúc giữa luật sư và tù nhân tại Guantanamo


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã rút lại một trong nhiều đề nghị nhằm hạn chế việc tiếp xúc giữa luật sư với những người bị giam ở căn cứ Guantanamo ở Cuba.

Trong hồ sơ nộp cho một tòa phúc thẩm liên bang ở Washington hôm thứ sáu, bộ Tư pháp nói rằng họ không còn đòi hỏi là luật sư chỉ được gặp những người bị giam 3 lần mà thôi.

Tòa phúc thẩm sẽ mở phiên tòa vào tuần tới để xem xét những biện pháp hạn chế do chính phủ của tổng thống Bush áp đặt, trong đó có việc sàng lọc những thư từ do luật sư gởi cho người bị giam và không cho luật sư được tiếp cận với những bằng chứng bí mật mà các tòa án binh xử dụng để truy tố các nghi can khủng bố.

Các giới chức hành pháp Mỹ nói rằng những biện pháp đó là cần thiết cho an ninh ở căn cứ Guantanamo.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền và những đoàn thể khác nói rằng những quy định đó vi phạm quyền được xét xử công bằng, là một trong các quyền cơ bản được quy định trong hiến pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG