Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Tel Aviv kêu gọi thủ tướng Israel từ chức


Thủ Tướng Israel đã bị quốc hội chỉ trích một ngày sau khi những người chống đối trong đảng của ông yêu cầu ông từ chức vì có một phúc trình đã phê bình cách lãnh đạo của ông trong cuộc chiến tại Libăng hồi năm ngoái. 80,000 người đã biểu tình tại Tel Aviv vào xế ngày thứ năm để đòi ông Ehud Olmert từ chức.

Cuộc đấu tranh của Thủ Tướng Ehud Olmert để bảo vệ sinh mạng chính trị của ông đã chuyển sang Quốc hội Israel, nơi mà các nhà lãnh đạo đối lập đã kịch liệt phê phán cách ông điều hành cuộc chiến tại Libăng hồi năm ngoái.

Tại một phiên họp đặc biệt được triệu tập để thảo luận về phúc trình của Ủy Ban Winograd, một văn kiện chỉ trích ông Olmert và các nhà lãnh đạo cấp cao khác là đã không chuẩn bị được một kế hoạch chiến tranh thích đáng, ông Benjamin Netanyahu, thủ lãnh của đảng Likud, tức đảng cánh hữu đối lập, đã yêu cầu ông Olmert hãy từ chức.

Ông Netanyahu nói rằng nhân dân Israel cần có một thủ tướng có năng lực lãnh đạo, một người mà họ có thể tin tưởng được. Ông Netanyahu nói rằng đã đến lúc cần phải tổ chức bầu cử lại.

Mặc dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân Israel muốn ông Olmert từ nhiệm, các cuộc thăm dò này cũng cho thấy phần lớn dân chúng Israel không muốn tổ chức bầu cử lại.

Một số chính trị gia khác, như ông Yossi Beilin, thủ lãnh của đảng đối lập Meretz thuộc cánh tả cũng kêu gọi tổ chức bầu cử lại.

Tôi không loại trừ khả năng phải tổ chức bầu cử sớm nếu ông Olmert không chịu từ chức. Đối với tôi, ưu tiên hàng đầu là ông Olmert không được tiếp tục giữ chức vụ thủ tướng nữa. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, thì tôi sẽ ủng hộ việc tổ chức bầu cử lại.

Tuy nhiên, ông Ehud Olmert nói rằng ông không có ý định từ chức. Thông điệp này được ông Olmert gởi đến cho các đảng viên Kadima của ông vào cuối ngày thứ tư vừa qua đã giúp làm lắng dịu tình hình chống đối trong nội bộ đảng của ông do Bộ Trưởng Ngoại Giao Tzipi Livni chủ xướng nhằm đòi ông phải từ chức.

Ông Olmert cho biết ông sẽ tiếp tục giữ chức vụ thủ tướng để thực hiện những khuyến nghị của Ủy Ban Winograd. Ủy ban này cũng đã mạnh mẽ chỉ trích ông hồi đầu tuần này. Trước tình hình các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy nếu bầu cử lại thì đảng Kadima có thể mất hầu hết số ghế mà đảng đang chiếm giữ trong quốc hội, các bạn đồng viện của ông Olmert có vẻ sẵn lòng cho ông có thêm thời gian để cứu vãn vận mệnh của đảng Kadina.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG