Đường dẫn truy cập

Ủy ban quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ấn định ngày bầu cử


Một ủy ban quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã ấn định 22 tháng 7 là ngày tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm để giải quyết cuộc khủng hoảng vì có tranh chấp trong vụ bỏ phiều bầu tổng thống.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đòi quốc hội mở bầu cử sớm hơn nhiều tháng trước thời hạn, sau khi tòa Bảo Hiến Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ kết quả của cuộc bầu tổng thống tại quốc hội trong tuần qua.

Ông Erdogan gọi quyết định của tòa là "một viên đạn nhắm vào chế độ dân chủ".

Bộ trưởng ngọaị giao Abdullah Gul, thuộc đảng Hồi giáo A.K đương quyền, là ứng viên tổng thống duy nhất.

Đảng đối lập chính đã tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống tại quốc hội, và tòa bảo hiến đưa phán quyết rằng không có đủ sự hiện diện của các nhà lập pháp tại cuộc bầu phiếu để kết quả cuộc bầu chọn tổng thống được hợp lệ.

Ông Erdogan cũng kêu gọi tu chính hiến pháp, để cho phép nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bầu tổng thống thay vì để quốc hội bầu chọn.

Thổ Nhĩ Kỳ có một hệ thống chính trị thế quyền chặt chẽ và quân đội nước này đã tuyên bố cương quyết bảo vệ hệ thống đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG