Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc hội định ngày tổng tuyển cử


Đảng đương quyền AK tại Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quốc hội nước này tuyên bố cuộc tổng tuyển cử để mở đầu cho phương cách giải quyết sự giằng co với những người theo chủ trương thế tục trong việc chọn một tân Tổng thống.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan hôm nay chính thức yêu cầu các nhà lập pháp loan báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 24 tháng 6, gần 5 tháng trước hạn kỳ.

Ông đưa ra lời yêu cầu này sau khi tòa Bảo hiến Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ kết quả vòng bầu cử đầu tiên của quốc hội chọn một ứng viên gốc Hồi giáo của đảng AK là bộ trưởng tài chính Abdullah Gul làm Tổng thống.

Ông Erdogan mô tả quyết định của tòa là một viên đạn bắn vào nền dân chủ khiến quốc hội không thể nào bầu lên một vị Tổng thống Đảng thế tục đối lập chính là đảng đã tẩy chay cuộc biểu quyết tại quốc hội trong nỗ lực ngăn chận không để cho ông Gul trở thành tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG