Đường dẫn truy cập

Việt Nam tiến bộ trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo


Những nỗ lực giảm thiểu nạn nghèo túng ở Việt Nam đã đạt được những tiến bộ khả quan nhưng giới hữu trách Hà Nội cần làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ cho dân chúng ở nông thôn.

Tường thuật hôm thứ tư của nhật báo The Japan Times của Nhật Bản trích dẫn các số liệu của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc cho biết tỉ lệ những người có thu nhập dưới 1 đô la mỗi ngày ở Việt Nam đã giảm mạnh từ mức 58% trong năm 1993 xuống còn 24% trong năm 2004. Các giới chức ở Hà Nội hy vọng tỉ lệ này sẽ giảm xuống còn 11% vào năm 2010.

Tiến bộ này đã nhận được sự tán dương của nhiều chuyên gia phát triển trên thế giới. Ông Ayumi Konishi, giám đốc văn phòng Ngân hàng Phát triển Á Châu ở Việt Nam, nói rằng Việt Nam là một trong số các nước hiếm hoi trong thế giới đang phát triển đã thành công trong việc nối kết tăng trưởng kinh tế với giảm nghèo.

Theo ký giả Kaho Shimizu của tờ The Japan Times, thành quả này có được một phần là nhờ vào sự trợ giúp đáng kể của cộng đồng quốc tế.

Tháng 12 năm ngoái, các quốc gia và tổ chức cấp viện đã cam kết tổng cộng 4 tỉ 450 triệu đô la viện trợ cho Việt Nam trong năm 2007. Đây là khoản cam kết lớn nhất từ trước đến nay dành cho một quốc gia.

Tuy có được thành quả đáng khích lệ như vậy, mức chênh lệch giàu nghèo ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là giữa khu vực thành thị với nông thôn và giữa khối người Kinh ở vùng duyên hải với người thiểu số ở miền núi.

Theo các chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, khối người thuộc hơn 50 sắc dân thiểu số ở Việt Nam chỉ chiếm 14% dân số nhưng tỉ lệ nghèo túng của họ lên tới mức gần 1/3. Ông Konishi của Ngân hàng phát triển Á Châu nói rằng chính phủ ở Hà Nội cần tăng cường những nỗ lực xóa đói giảm nghèo ở nông thôn.

Theo lời ông Konishi, bên cạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục, chính phủ cần phải ra sức xúc tiến công cuộc trao đổi thương mại khu vực để tạo công ăn việc làm cho người nghèo.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG