Đường dẫn truy cập

Ngân sách khẩn cấp cho Iraq đã bị tổng thống Bush phủ quyết


Hôm qua, Tổng thống Bush đã phủ quyết một dự luật về ngân sách khẩn cấp cho chiến tranh, mà nếu được thông qua thì quân đội Hoa Kỳ sẽ phải bắt đầu rút ra khỏi Iraq trong năm nay. Các đảng viên Dân chủ đối lập đã soạn thảo dự luật này. Tổng thống Bush nói rằng việc này sẽ biến Iraq thành một cái “vạc hỗn loạn.”

Tổng thống Bush đã chuẩn bị cho cuộc đối đầu với phe Dân chủ bằng cách đáp máy bay đến Bộ chỉ huy Trung ương tại tiểu bang Florida hồi hôm qua. Tại đây ông đã phát biểu trước các đại biểu của 30 quốc gia tham gia vào các cuộc hành quân của liên minh. Ông Bush nói rằng dự luật tài trợ cho chiến tranh chuyển đi một thông điệp sai lầm cho các kẻ thù của nước Mỹ, và sẽ đưa đến đến tình trạng hỗn loạn.

Từ tình trạng hỗn loạn đó, kẻ thù có thể tìm ra được những nơi trú ẩn an toàn mới. Việc rút quân sẽ khiến cho những phần tử cực đoan quá khích trở nên táo bạo hơn, nó sẽ khẳng định sự tin tưởng của bọn chúng là chúng ta yếu kém.

Tối qua, Tổng thống Bush đã thực hiện lời hứa phủ quyết dự luật tài trợ 124 tỉ đôla cho cuộc chiến. Dự luật này yêu cầu quân đội Hoa Kỳ bắt đầu rút ra khỏi Iraq trước ngày 1 tháng 10 tới đây.

Tôi tin rằng ấn định một thời biểu cho việc rút quân sẽ làm mất tinh thần nhân dân Iraq. Nó sẽ khuyến khích những kẻ giết người khắp vùng Trung đông rộng lớn hơn và là một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ không thực hiện những cam kết của mình. Định ra thời biểu rút quân có nghĩa là định ra thời điểm thất bại và đó là một hành động vô trách nhiệm.

Tổng thống Bush đã mời các nhà lập pháp của cả hai đảng họp với ông để thảo luận một đề nghị dự chi mới. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân chủ, nói rằng bà đang trông đợi hợp tác với Tổng thống, nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Bush sẽ buộc phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống muốn có một cái ngân phiếu để trống. Quốc hội sẽ không đáp ứng yêu cầu này.

Đảng Dân chủ không hội đủ được số phiếu quyết để vượt qua phủ quyết của ông Bush và đã trông đợi vào sự phản đối của công chúng để lay chuyển tổng thống. Trưởng khối đa số Thượng viện, ông Harry Reid nói như sau:

Nếu Tổng thống nghĩ rằng phủ quyết đạo luật này sẽ ngăn không cho chúng ta đấu tranh để thay đổi đường hướng của cuộc chiến tại Iraq, thì ông đã sai lầm.

Việc phủ quyết của Tổng thống Bush được đưa ra vào lúc kỷ niệm 4 năm ông đọc bài phát biểu về nhiệm vụ đã hoàn thành trên chiến hạm USS Abraham Lincoln, khi ông tuyên bố rằng các cuộc hành quân quan trọng tại Iraq đã kết thúc. Kể từ lúc đó, hàng chục ngàn người Iraq và hơn 3000 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG