Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines kêu gọi quân đội giúp kiểm soát an ninh


Tổng thống Philippines kêu gọi quân đội giúp đỡ cảnh sát kiểm soát các cuộc nổi dậy đang gia tăng trước ngày bầu cử 14 tháng 5 sắp tới.

Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo nói rằng quân đội sẽ hỗ trợ cảnh sát trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bạo động trước các cuộc bầu cử và có biện pháp đối với những người dùng thủ đoạn đe dọa cho mục đích đảng phái. Bà Arroyo cũng thúc giục các ứng viên hãy làm những điều mà họ có thể làm được để giảm bớt những căng thẳng, và kêu gọi giải thể các đạo quân tư nhân.

Có hơn 30 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động liên quan đến bầu cử kể từ khi cuộc vận động bầu cử bắt đầu vào tháng Hai. Vũ khí không có giấy phép, các nhóm dân quân riêng tư, và việc áp dụng luật lệ lỏng lẻo là những đặc điểm của bối cảnh chính trị Philippines và các cuộc bạo động thường bùng ra trong thời gian bầu cử.

Tuần này, chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia nói rằng tình trạng bạo động gia tăng ở mức báo động và ông đã ra lệnh cho những người chỉ huy tại chỗ thi hành các biện pháp ngăn ngừa các vụ tàn sát xảy ra thêm.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống, ông Ignacio Bunye nói rằng cả nước phải đồng tâm hiệp lực để kiểm soát tình hình.

Đây là một vấn đề quan tâm sâu sắc. Tôi nghĩ rằng vấn đề này không chỉ nhắm vào quân lực Philippin, hoặc cảnh sát quốc gia Philippin mà còn nhắm vào tất cả những người có liên quan – các đảng phái chính trị và cả dân chúng nữa. Tấ cả chúng ta phải hợp tác với nhau để đoan chắc là cuộc bầu cử được trong sạch.

Trong cuộc bầu cử ngày 14 tháng 5 tới đây, cử tri sẽ quyết định về hàng ngàn chức vụ trong ở cấp toàn quốc cũng như địa phương, kể cả 230 ghế trong Hạ viện và phân nửa Thượng viện gồm 24 thành viên. Các nhà phân tích đang theo dõi sát cuộc bầu cử vì nó có thể làm thay đổi cán cân quyền lực tại Hạ viện, cơ quan đã thất bại hai lần trong cố gắng đòi truất nhiệm tổng thống Arroyo.

Trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống Philippines năm 2004, đã có trên 140 người thiệt mạng trong các biến cố liên quan đến bầu cử. Đó là một trong các cuộc bầu cử đẫm máu nhất kể từ sau khi cựu lãnh tụ độc tài Ferdinand Marcos bị lật đổ vào năm 1986.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG