Đường dẫn truy cập

Biểu tình bên ngoài văn phòng Bộ Di Trú Australia


Những người tranh đấu cho dân tị nạn ở Australia đã biểu tình bên ngoài văn phòng bộ Di trú tại thành phố Sydney để đánh dấu 35 ngày diễn ra cuộc tuyệt thực của những người xin tị nạn chính trị người Hoa tại trung tâm giam giữ Villawood ở thành phố này. Các thành viên của phong trào Pháp Luân Công đã từ chối không ăn uống từ cuối tháng Ba, để phản đối việc chính phủ trục xuất những người xin tị nạn chính trị về Trung Quốc.

Những người vận động cho người tị nạn cho biết họ quan ngại sâu xa đối với tình trạng sức khỏe của những người tuyệt thực.

Người đàn ông và 3 phụ nữ Trung Hoa đã không chịu ăn gì hơn một tháng nay. Những người biểu tình tuyệt thực này nói với những người ủng hộ họ rằng họ sẽ tiếp tục tuyệt thực cho tới khi nào yêu cầu của họ được đáp ứng mới thôi.

Bốn người vừa kể phản đối việc trục xuất người tị nạn về Trung Quốc và cũng phản đối thời gian họ bị giam giữ tại trung tâm quá lâu. Một trong 4 người này đã bị giam tại trung tâm Villawood trên 3 năm trong khi tiến hành cuộc điều tra về yêu cầu xin tị nạn của ông này.

Để bày tỏ hậu thuẫn với những người biểu tình, một nhóm các nhà tranh đấu tuy nhỏ nhưng rất lớn tiếng, đã tụ tập bên ngoài văn phòng sở di trú tại Sydney, kêu gọi chính phủ Australia khẩn cấp xét lại quyết định trả các nạn nhân về Trung Quốc. Theo các nhà hoạt động thì những người bị trả về có phần chắc sẽ bị ngược đãi.

Ông Ian Rintoul thuộc "Liên minh hành động cho người tị nạn" hy vọng những người tuyệt thực sẽ chấm dứt hành động phản đối.

Chúng tôi đã nói rất rõ với những người tuyệt thực rằng chúng tôi muốn họ chấm dứt việc phản đối và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ họ cho dù họ có tuyệt thực hay không. Bị chính phủ gây khó khăn mà không tự làm hại mình trong khi cố gắng tìm cách thay đổi tình thế cũng đã đủ tệ rồi. Nhưng quả là một sự hổ thẹn khi người ta phải sử dụng đến những phương pháp như vậy để buộc chính phủ Australia phải thực thi công lý.

Các giới chức di trú Australia nói rằng họ đang theo dõi sát tình trạng của những người tuyệt thực. Một nữ phát ngôn viên cho biết những người không được chấp nhận cho tị nạn chỉ bị trục xuất khi không còn lý do nào khác để xin tị nạn nữa.

Những người tuyệt thực là thành viên của phong trào tâm linh Pháp luân Công đang xin tị nạn chính trị ở Australia.

Tổ chức Pháp luân công của họ bị cấm hoạt động tại Trung Quốc và những thành viên của phong trào này đã than phiền là họ bị ngược đãi ở trong nước. Chính phủ Bắc kinh coi phong trào Pháp luân công là một tà giáo, đe dọa đến xã hội.

Australia giam giữ phần lớn những người đến nước họ xin tị nạn trong khi tiến hành thủ tục xin tị nạn. Chính phủ nước này nói rằng chính sách gắt gao đó đã gây trở ngại cho nhiều người muốn đến Australia một cách bất hợp pháp.

Những người đến Australia bằng tàu thuyền thường xuất phát từ Indonesia được đưa tới một trung tâm xúc tiến thủ tục cứu xét ở ngoài khơi trên đảo Nauru ở Thái Bình Dương.

Còn những người khác thì bị giam ở trên đất liền, trong đó có trung tâm Villawood ở Sydney,nơi những người Hoa xin tị nạn chính trị đang thực hiện cuộc tuyệt thực sang tuần lễ thứ sáu.

Mỗi năm, Australia cho tái định cư khoảng 13 ngàn người tị nạn chiếu theo các chương trình tị nạn nhân đạo chính thức.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG