Đường dẫn truy cập

EU và Iran đàm phán về hạt nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ


Trưởng ban đối ngoại Liên hiệp Âu Châu, ông Javier Solana và trưởng đoàn thương thuyết Iran, ông Ali Larijani đang chuẩn bị mở các cuộc đàm phán hôm nay nhắm mục đích đưa Tehran trở lại bàn thương thuyết về chương trình hạt nhân của họ.

Cuộc họp tại Ankara ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai nhân vật này kể từ khi Liên hiệp quốc chấp thuận một loạt các biện pháp chế tài mới chống lại Iran hồi tháng 3, sau khi Tehran không chịu đình chỉ việc tinh chế hạt nhân.

Cuộc hội kiến diễn ra giữa nhiều lời đồn đoán rằng Washington và các đối tác đang ứng phó với vấn đề này có thể đồng ý với một thỏa hiệp dung hòa, cho phép Iran duy trì một số công tác tái chế biến hạt nhân của họ.

Nhưng một phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua nói rằng không có sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ về các hoạt động tinh chế uranium của Iran.

Phát ngôn viên này cho biết Iran có thể có một chương trình hạt nhân dân sự, nhưng nhiên liệu dùng cho các lò phản ứng năng lượng của họ phải được tinh chế ở ngoài nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG