Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Sarkozy và Royal sẽ gặp nhau trong vòng bỏ phiếu thứ nhì


Với hơn 3/4 tổng số phiếu đã được kiểm xong sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ứng cử viên bảo thủ Nicolas Sarkozy rõ ràng đang dẫn trước ứng cử viên xã hội Segolene Royal trước ngày diễn ra cuộc bầu cử vòng nhì giữa hai đối thủ của phe tả và phe hữu vào ngày 6 tháng 5.

Ông Sarkozy chiếm được hơn 30% phiếu và bà Royal được chừng 25%.

Ứng viên cánh trung Francois Bayrou đứng hàng thứ ba với 18% phiếu bầu, trong lúc lãnh tụ cực hữu Jean Marie Le Pen tụt xuống hàng thứ tư chỉ với 11%.

Chừng 85% cử tri đã đi bầu, sự kiện cho thấy nước Pháp đang hết sức quan tâm tới việc tìm kiếm một thế hệ lãnh đạo mới sau khi tổng thống Jacques Chirac đã liên tiếp cầm quyền trong 12 năm.

Tân tổng thống Pháp sẽ lên nhậm chức ở một quốc gia có nhiều vấn đề còn tồn đọng phải giải quyết như tỉ lệ thất nghiệp cao và các chính sách di dân.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG