Đường dẫn truy cập

Bắc-Nam Triều Tiên tiếp tục cuộc họp về vấn đề kinh tế


Các giới chức Bắc và Nam Triều Tiên đang dồn mọi nỗ lực để đạt được tiến bộ trong các cuộc hội đàm về kinh tế tại Bình Nhưỡng, nhưng việc Bắc Triều Tiên đã không tôn trọng kỳ hạn chót cho việc dẹp bỏ chương trình hạt nhân của họđang gây ra căng thẳng tại hội nghị này.

Các thương thuyết gia Bắc và Nam Triều Tiên tái tục các cuộc hội đàm của họ tại Bình Nhưỡng ngày hôm nay mặc dầu có sự căng thẳng trong buổi khai mạc hội nghị ngày hôm qua.

Trưởng phái đoàn Bắc Triều Tiên đã bỏ ra khỏi phòng họp ngày hôm qua, tức giận trước toan tính của Nam Triều Tiên nối kết viện trợ kinh tế với những tiến bộ trong công tác dẹp bỏ chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đang yêu cầu Nam Triều Tiên viện trợ gạo và phân bón. Nam Triều Tiên thì đang tìm cách gây áp lực với miền Bắc tôn trọng những cam kết của họ là đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon trước đã.

Cam kết này được đưa ra hồi tháng Tư tại hội nghị sáu nước về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Nhưng sau đó, Bắc Triều Tiên đã không tôn trọng kỳ hạn chót cho việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân này là ngày Thứ bảy tuần trước, và cho tới nay vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy là việc đóng cửa cơ sở hạt nhân đó đã bắt đầu.

Ông Paik Hak-soon, một chuyên gia thuộc một viện nghiên cứu tư có tên là Sejong Institute tại Nam Triều Tiên, nói rằng, có thể sẽ không đạt được tiến bộ nào trong công cuộc hợp tác giữa hai nước Triều Tiên nếu Nam triều tiên tiếp tục nối kết hai vấn đề này với nhau.

Quan hệ giữa hai nước Triều Tiên nên được tách rời đôi chút với vấn đề hạt nhân, nếu không thì sẽ không có tiến bộ nào nữa trong quan hệ giữa hai nước cho tới khi hoàn toàn hoàn toàn đạt được công cuộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta không cung cấp viện trợ gạo thì Bắc Triều Tiên sẽ không muốn tiến tới trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước Triều Tiên.

Hán Thành đã ngưng viện trợ lương thực và phân bón cho miền Bắc sau khi chính phủ Bình Nhưỡng thực hiện một loạt các cuộc phóng thử phi đạn hồi tháng Bảy và nổ thử nghiệm võ khí hạt nhân đầu tiên hồi tháng 10. Chỉ tới tháng vừa qua thì Nam Triều Tiên mới tái tục các chuyến viện trợ phân bón sau khi Bắc Triều Tiên đồng ý đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon- bước đầu tiên trong công cuộc hoàn toàn dẹp bỏ võ khí hạt nhân.

Nhưng tiến trình dẹp bỏ chương trình võ khí hạt nhân này đã bị đình lại vì sự chậm trễ trong việc tháo khoán hằng triệu đô la trong một tài khoản của Bắc Triều Tiên bị phong tỏa tại một ngân hàng ở Macao.

Nhà chức trách Macao đã phong tỏa tài khoản này hồi tháng 11 năm 2005 sau khi Hoa Kỳ liệt kê ngân hàng này vào sổ đen, vì cho rằng cơ sở này đã giúp Bắc Triều Tiên thực hiện các hoạt động rửa tiền và làm bạc giả.

Nhà chức trách Macao giờ đây đã bằng lòng tháo khoán ngân khoản này với sự thoả thuận của Hoa Kỳ. Nhưng việc chuyển giao ngân khoản vừa kể chưa hoàn tất và chính phủ Bình Nhưỡng đòi có được tiền trong tay thì mới đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Hôm nay, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên lại đưa tin rằng chính phủ Bình Nhưỡng sẵn sàng mời các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc tới nước họ để theo dõi việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân ngay khi nào việc chuyển giao ngân khản của họ được thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG