Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phản đối vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân 


Các chính khách nổi tiếng của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân ở Việt Nam.

Thông cáo báo chí do Quĩ Hỗ Trợ Dân chủ Quốc gia Hoa Kỳ phổ biến hôm thứ tư cho biết: cựu ngoại trưởng Madelein Albright, đại diện Viện Dân chủ Quốc gia; thượng nghị sĩ John McCain, đại diện Viện Cộng hòa Quốc tế; và cựu dân biểu Vin Weber, đại diện Quĩ Hỗ trợ Dân chủ Quốc gia, đã tỏ ý phản đối như thế trong một lá thư gởi cho chủ tịch Nguyễn Minh Triết hôm 12 tháng tư.

Các chính khách vừa kể kêu gọi vị chủ tịch nước của Việt Nam “thực hiện những sắp xếp cần thiết để trả tự do cho luật sư Quân”.

Luật sư Lê Quốc Quân đã bị bắt hôm mồng 8 tháng 3 tại Nghệ An, 4 ngày sau khi ông trở về nước từ Hoa Kỳ, nơi ông vừa hoàn tất một cuộc nghiên cứu về xã hội dân sự tại Quĩ Hỗ Trợ Dân chủ Quốc gia ở Washington.

Trong lá thư gởi chủ tịch Nguyễn Minh Triết, các chính khách được nhiều người kính trọng của Mỹ nói rằng trong thời gian tiến hành cuộc nghiên cứu có sự tài trợ gián tiếp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, luật sư Lê Quốc Quân đã tạo ấn tượng rất tốt đẹp cho những người xung quanh qua tư cách đứng đắn cùng với nhiệt tình giúp đỡ người nghèo, và khát vọng góp sức cho sự lớn mạnh và công cuộc phát triển của Việt Nam.

Lá thư này nói thêm rằng việc ông Lê Quốc Quân tiếp tục bị giam giữ đã tạo ra một đám mây mù che phủ hình ảnh của Việt Nam và gây phương hại cho triển vọng tăng cường các mối liên hệ đã được cải thiện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG