Đường dẫn truy cập

Ðoàn xe LHQ bị tấn công ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng


Liên Hiệp Quốc đã bị tấn công tại Afghanistan. Các giới chức ở đây cho hay một quả bom bên vệ đường đã phát nổ trúng vào một chiếc xe của Liên Hiệp Quốc, làm thiệt mạng 5 người.

Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc, ông Aleem Siddique nói rằng vụ nổ xảy ra vào sáng nay tại tỉnh Kandahar ở Miền Nam Afghanistan.

Vụ nổ đã làm chết một nhân viên lái xe người Afghanistan, và 4 nhân viên bảo vệ người Nepal đang làm việc cho một văn phòng dịch vụ của Liên Hiệp Quốc.

Chiếc xe của Liên Hiệp Quốc đang đi trên con đường chính bên ngoài thành phố Kandahar.

Liên Hiệp Quốc cho hay dường như quả bom được kích nổ bằng cách điều khiển từ xa và đây không phải là một vụ đánh bom tự sát.

Các tỉnh ở miền Nam Afghanistan là căn cứ địa truyền thống của phe Taleban và các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục xảy ra không hề giảm sút kể từ khi lực lượng do Hoa kỳ lãnh đạo lật đổ phe hồi giáo cực đoan Taleban vào năm 2001.

Những người chỉ huy phe Taleban đã lên tiếng nhận trách nhiệm đã gây ra vụ nổ. Các giới chức Liên Hiệp Quốc đã lên án cuộc tấn công này.

Các cuộc tấn công có chủ ý nhắm vào thường dân cho thấy rõ sự vi phạm luật nhân đạo quốc tế, và Liên Hiệp Quốc sẽ truy cứu trách nhiệm đối với những người đứng sau vụ này.

Vụ nổ này là cuộc tấn công gây tử vong đầu tiên đối với Liên Hiệp Quốc trong gần 11 tháng nay.

Các chuyên gia an ninh nói rằng những cuộc tấn công của phe Taleban nhắm vào thường dân nói chung đã gia tăng đáng kể, với hơn 700 thường dân bị giết trong 15 tháng và hàng ngàn người khác bị thương nặng.

Năm 2006 là năm có số người tử thương nhiều nhất ở Afghnistan trong hơn nưã thập kỷ và năm nay cho thấy không có dấu hiệu cải thiện nào.

Các cuộc giao tranh đã giảm bớt trong những tháng mùa đông mới gần đây khi tuyết rơi nhiều và hạn chế việc di chuyển của phe Taleban. Nhưng các giới chức Afghanistan nói rằng các cuộc tấn công lại tiếp tục tăng lên và phe nổi dậy dường như quay lại trả thù.

Hôm qua, thứ Hai, một kẻ nổ bom tự sát ở thành phố Kunduz ở miền Bắc đã làm tử vong ít nhất 9 viên cảnh sát và gây thương tích cho hơn 25 người khác. Các giới chức ở đây nói rằng đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên tại các tỉnh tương đối ổn định ở miền bắc Afghanistan trong vài tháng qua, và có số tử vong nhiều nhất kể từ năm 2001.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG