Đường dẫn truy cập

Trung Quốc không thể xác nhận các hoạt động hạt nhân tại Yongbyon


Chính phủ Trung Quốc cho hay họ không thể xác nhận những tin tức báo chí của Nam Triều Tiên về hoạt động bất thường tại nhà máy điện hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên, và cho biết việc tranh chấp liên quan đến những tài khoản của Bắc Triều Tiên tại ngân hàng Macau vẫn chưa được giải quyết.

Báo chí Nam Triều Tiên hôm nay loan tin rằng những tấm ảnh do vệ tinh tình báo chụp được cho thấy có những hoạt động mới xung quanh nhà máy Yongbyon, lò phản ứng hạt nhân chính của Bắc Triều Tiên. Các nguồn tin báo chí cho hay hành động này cho thấy có thể Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đóng cửa cơ sở này theo thỏa thuận của họ hồi tháng hai vừa qua.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lưu Kiến Siêu nói rằng ông ghi nhận những báo cáo này nhưng ông không thể xác nhận liệu có xảy ra việc đóng cửa cơ sở hạt nhân này hay không.

Tình hình cụ thể còn chưa rõ ràng. Trên nguyên tắc, chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên đều có thể tuân thủ theo những điều họ đã cam kết trong một văn kiện chung ký kết vào ngày 13 tháng 2, và thực thi những hoạt động và nghĩa vụ có liên quan.

Hồi tháng 2, Bắc Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa lò phản ứng hạt nhân của họ và cho phép các thanh sát viên quốc tế trở lại nước này trong vòng 60 ngày để đổi lấy việc Bình Nhưỡng nhận được viện trợ và các ưu đãi về ngoại giao. Thỏa thuận này là một phần trong các nỗ lực của quốc tế nhằm chấm dứt cố gắng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhưng Bình Nhưỡng đã không thực hiện đúng kỳ hạn như trong thỏa thuận là đóng cửa các cơ sở hạt nhân hôm thứ bảy tuần trước, và nói rằng họ cần xác nhận việc số tiền 25 triệu đôla từ các tài khoản của họ tại một ngân hàng ở Macau đã được chuyển sang một ngân hàng ở Trung Quốc.

Ông Lưu Kiến Siêu cho rằng vấn đề chuyển tiền chưa được giải quyết xong.

Về vấn đề này dường như các ý kiến của các phe liên hệ đã tiến gần với nhau hơn . Nhưng vẫn còn một số vấn đề cụ thể mà các nước đang quan tâm đến. Cần phải làm sáng tỏ và xác nhận vấn đề . Chúng tôi hy vọng rằng quá trình này có thể sớm được hoàn tất .

Các giới chức ở Macau đã phong tỏa các tài khoản của Bắc Triều Tiên vào năm 2005 vì những quan ngại của Hoa Kỳ là ngân hàng Macau đã giúp Bình Nhưỡng thực hiện các hoạt động rửa tiền và làm bạc giả.

Hoa Kỳ đã điều tra ngân hàng này và tuyên bố ngân hàng đã vi phạm những điều vừa kể, nhưng Hoa Kỳ cũng đồng ý cho Bắc Triều Tiên có thể được nhận lại số tiền đó nếu như Bình Nhưỡng chịu trở lại bàn đàm phán về việc chấm dứt các chương trình hạt nhân của họ. Washington cho hay Bắc Triều Tiên có thể rút số tiền ấy ra được bất cứ lúc nào.

Việc chuyển số tiền 25 triệu đôla trong các tài khoản của Bắc Triều Tiên tại một ngân hàng ở Macau sang một ngân hàng Trung Quốc đã bị ngăn lại vì có vấn đề tìm một ngân hàng chấp nhận việc chuyển tiền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG