Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ tin Bắc Triều Tiên sẽ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân


Thống đốc Richardson thuộc đảng Dân Chủ đối lập và là một ứng viên trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2008, đồng thời cũng giữ vai trò đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Triều Tiên, nói rằng Bình Nhưỡng có thể trễ trong việc tuân thủ những điều lệ của bản hiệp định giải giới vũ khí hạt nhân ký vào tháng hai, nhưng ông không tin là Bắc Triều Tiên đang phá vỡ hiệp định này.

Lên tiếng trên đài truyền hình ABC hôm chủ nhật, ông Richardson nói rằng Bắc Tiều Tiên rất khó khăn, rất cô lập và người ta không lường trước được phản ứng của họ. Nhưng đồng thời, ông cũng nói rằng ông tin là trong tuần tới họ sẽ công khai tuyên bố là họ đang cho đóng cửa lò phản ứng hạt nhân và họ đang mời các thanh sát viên quốc tế đến. Cũng phải mất một thời gian, nhưng ông tin là mọi chuyện đang diễn ra theo đúng chiều hướng.

Đại diện cao cấp nhất của Hoa Kỳ tại các cuộc thảo luận 6 nước, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Christopher Hill, đã bày tỏ thất vọng và bất bình, cho biết ông không “hài lòng” với việc thời hạn trôi qua mà Bắc Triều Tiên chưa đóng cửa nhà máy hạt nhân. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ theo dõi sát tình hình trong những ngày sắp tới.

Kể từ thứ bảy tới nay, vẫn chưa có một lời bình luận gì được Bắc Triều Tiên đưa ra., nhưng trước đó họ một mực nói rằng họ phải được tiếp cận với những tài khoản đã bị phong tỏa trong một ngân hàng ở Macao trước đã.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Hill nói rằng giờ đây Bình Nhưỡng đã có thể tiếp cận với tài khoản 25 triệu đô la, những tài khoản mà Hoa Kỳ vẫn cho rằng có liên hệ tới các hoạt động rửa tiền.

Mỹ đã dọn đường cho việc giải tỏa các tài khoản này vào tháng trước. Tuy nhiên việc chuyển tiền đã bị đình hoãn vì điều mà các giới chức gọi là trục trặc trong thủ tục ngân hàng.

Một số quan sát viên đã đặt câu hỏi không biết là chính phủ Bắc Triều Tiên có bao giờ thấy rằng dẹp bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của họ là điều có lợi cho họ hay không. Thống đốc Richardson tin là họ sẽ thấy được điều ấy.

Ông nói để đổi lại việc Bắc Triều Tiên dẹp bỏ vũ khí hạt nhân, họ sẽ được viện trợ một số khá lớn dầu hỏa, lương thực, viện trợ năng lượng,các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ được hủy bỏ và có được một hiệp định đình chiến chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên. Ông cho biết ông tin rằng Bắc Triều Tiên đã có quyết định chiến lược để tiến tới. Nhưng đồng thời vũ khí hạt nhân là con bài tẩy lớn nhất của họ, vì thế họ sẽ tận dụng nó cho đến cùng.

Ông Richardson cũng nói thêm rằng là ông coi việc Bắc Triều Tiên giao trả 6 bộ hài cốt của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên là một đấu hiệu hy vọng cho sự hợp tác của Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG