Đường dẫn truy cập

Israel tưởng niệm nạn nhân của vụ đại thảm sát người Do Thái


Còi báo động đã vang lên khắp Israel ngày hôm nay để đánh dấu lễ mặc niệm dành cho các nạn nhân của vụ đại thảm sát người Do Thái thời Thế Chiến Thứ Hai.

Hồi còi dài 2 phút vào lúc 10 giờ sáng là một nghi thức truyền thống trong Ngày tưởng niệm nạn nhân vụ đại thảm sát.

Các giới chức Israel, những người sống sót trong vụ đại thảm sát và quan khách quốc tế đã đến dự lễ tại Đài tưởng niệm Yad Vashem ở Jerusalem.

6 ngọn đuốc đã được thắp sáng tại buổi lễ để tượng trưng cho 6 triệu người Do Thái bị Đức quốc xã giết hại.

Trước đó, Đại sứ của Tòa thánh Vatican đe dọa tẩy chay buổi lễ này vì một vụ tranh chấp liên quan tới một bức hình trưng bày ở Viện bảo tàng Yad Vashem.

Bức hình này có ghi hàng chữ nói rằng Đức Giáo hoàng Pius đã làm ngơ trước vụ diệt chủng của Đức quốc xã. Tòa thánh Vatican nói rằng họ muốn Israel bỏ hàng chữ này đi.

Ban quản trị Viện bảo tàng nói rằng họ cảm thấy thất vọng trước sự phản đối của Vatican, nhưng cũng cho biết là họ sẵn sàng cứu xét quan điểm của giáo hội Công giáo. Vị đặc sứ của Tòa Thánh rốt cuộc đã đồng ý đến dự lễ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG