Đường dẫn truy cập

Số người bỏ nhà đi lánh nạn vì xung đột tăng gấp đôi năm 2006


Một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của người tị nạn cho biết số người bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nước vì những cuộc xung đột vũ trang đã tăng gấp đôi trong năm ngoái.

Hôm nay, người đứng đầu Hội đồng Tị nạn Na uy nói rằng sự thất tán của dân chúng là kết quả của một sách lược có chủ đích của những tổ chức phiến loạn và các lực lượng chính phủ, chứ không phải là một phó phẩm của những vụ xung đột.

Một báo cáo của Hội đồng Tị nạn cho biết trong tổng số 4 triệu người thất tán trong năm 2006, có 2 triệu người phải tản cư vì cuộc chiến Iraq và vụ giao tranh giữa Israel với phe Hezbollah ở Li băng.

Theo báo cáo này, hầu hết những người Li băng và người Israel tản cư đã trở về nhà sau cuộc ngưng bắn hồi tháng 8. Tuy nhiên, bạo động giáo phái tiếp diễn ở Iraq khiến cho tình trạng thất tán trở nên nghiêm trọng hơn.

Những vụ tản cư qui mô lớn đã diễn ra ở vùng Dafur của Sudan và lân bang Chad, cũng như ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Colombia và Sri Lanka.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG