Đường dẫn truy cập

Senegal dọa rút binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Darfur


Senegal nói rằng họ có thể sẽ rút các binh sĩ Senegal trong lực lượng gìn giữ hòa bình ra khỏi vùng Darfur của Sudan nếu Liên Hiệp Châu Phi không thể bảo đảm an toàn cho các binh sĩ này.

Chính phủ Senegal đã đưa ra lời cảnh báo hôm thứ năm, sau khi 5 binh sĩ Senega bị thiệt mạng cách đây gần 2 tuần, trong một vụ phục kích rõ ràng là do các phần tử nổi dậy thực hiện.

Quốc gia Tây Phi này có hơn 500 binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Châu Phi ở Darfur. Lực lượng này không được trang bị đầy đủ.

Trong khi đó, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki moon nói ông cảm thấy rất khích lệ về các cuộc thảo luận gần đây nhằm thuyết phục Sudan chấp nhận một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc trong vùng Darfur.

Lên tiếng với các nhà báo hôm thứ năm, ông Ban nói rằng các bên dự cuộc thảo luận vẫn còn bất đồng về việc liệu các binh sĩ Liên Hiệp Quốc có thể có trực thăng chiến đấu hay không.

Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông John Negroponte theo dự trù sẽ thảo luận về vấn đề lực lượng gìn giữ hòa bình tại Darfur khi ông gặp các quan chức Sudan vào chủ nhật tới đây.

Ông Negroponte đã đến thủ đô Khartoum của Sundan hôm thứ năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG