Đường dẫn truy cập

Senegal dọa rút binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Darfur


Senegal nói rằng họ có thể sẽ rút các binh sĩ Senegal trong lực lượng gìn giữ hòa bình ra khỏi vùng Darfur của Sudan nếu Liên Hiệp Châu Phi không thể bảo đảm an toàn cho các binh sĩ này.

Chính phủ Senegal đã đưa ra lời cảnh báo hôm thứ năm, sau khi 5 binh sĩ Senega bị thiệt mạng cách đây gần 2 tuần, trong một vụ phục kích rõ ràng là do các phần tử nổi dậy thực hiện.

Quốc gia Tây Phi này có hơn 500 binh sĩ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Châu Phi ở Darfur. Lực lượng này không được trang bị đầy đủ.

Trong khi đó, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki moon nói ông cảm thấy rất khích lệ về các cuộc thảo luận gần đây nhằm thuyết phục Sudan chấp nhận một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc trong vùng Darfur.

Lên tiếng với các nhà báo hôm thứ năm, ông Ban nói rằng các bên dự cuộc thảo luận vẫn còn bất đồng về việc liệu các binh sĩ Liên Hiệp Quốc có thể có trực thăng chiến đấu hay không.

Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông John Negroponte theo dự trù sẽ thảo luận về vấn đề lực lượng gìn giữ hòa bình tại Darfur khi ông gặp các quan chức Sudan vào chủ nhật tới đây.

Ông Negroponte đã đến thủ đô Khartoum của Sundan hôm thứ năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG