Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi bộ trưởng tài chính thế giới tiếp tục hỗ trợ cho mậu dịch tự do


Một giới chức cao cấp của bộ tài chánh Hoa Kỳ nói rằng một cuộc họp của các lãnh đạo tài chánh của thế giới tại Washington vào cuối tuần này sẽ tiếp tục binh vực cho chính sách mậu dịch tự do vào một lúc mà chính sách này đang gặp phải những thách thức nghiêm trọng.

Thứ trưởng bộ tài chánh Hoa Kỳ Tim Adams nói rằng trong lúc công cuộc toàn cầu hóa và nhịp độ tiến triển nhanh chóng của kỹ thuật đang đe dọa đến công ăn việc làm trên khắp thế giới, nhóm các vị bộ trưởng tài chánh của 7 nước công nghiệp, gọi tắt là nhóm G7 sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mậu dịch tự do khi họ nhóm họp tại Washington vào cuối tuần này.

Có một cảm giác lo ngại tại các nước đang phát triển, nơi mà giới lao động cảm thấy bất an về mặt kinh tế, và tôi cho rằng chúng ta với tư cách là bộ trưởng tài chánh cần phải tiếp tục binh vực cho lập trường tại sao mậu dịch tự do là điều tốt cho các nền kinh tế của mỗi nước và tốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Adams nói rằng mậu dịch tự do là điều mà các nhà lãnh đạo tài chánh thế giới không những chỉ khuyến khích khi họ họp vào cuối tuần này mà còn quảng bá ý kiến này mỗi ngày.

Ông Adams đã đưa ra phát biểu này vào lúc một cuộc họp của các giới chức mậu dịch của 6 nước nhóm tại New Delhi, Ấn độ đã thất bại, không đạt được một thỏa thuận trong một cuộc thương thuyết bị bế tắc của tổ chức thương mại thế giới.

Cuộc thương thuyết này, còn được gọi là vòng đàm phán Doha, bị bế tắc vì những đòi hỏi rằng các nước giàu phải cắt tài trợ cho ngành nông nghiệp của họ,và những đòi hỏi rằng các nước nghèo phải mở rộng thị trường của họ.

Ông Adams nói rằng bảo hộ mậu dịch là một rủi ro mà mỗi nước đều phải đối đầu.

Tôi cho rằng đây là một rủi ro không những tại Hoa Kỳ, mà còn tại phần đông các nước đang phát triển. Tôi cho rằng đây là điều cần được chúng ta quan tâm đến. Chúng ta đãø bàn về vấn đề này trong các phiên họp trước đây,và chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận và tìm những phương cách làm việc chung với nhau để giảm thiểu rủi ro này.

Ông Adams nói rằng các lãnh đạo tài chánh và các giám đốc ngân hàng trung ương cũng sẽ thảo luận về vòng đàm phán Doha tại cuộc họp ở Washington, cùng các vấn đề hối xuất, ảnh hưởng của việc đầu cơ tiền vốn đối với nền kinh tế thế giới, và những phương cách chống nạn rửa tiền, sự tài trợ cho quân khủng bố, và làm thế nào để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG