Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và Trung Quốc hàn gắn vết thương chiến tranh


Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo nói rằng Nhật Bản và nước ông cần phải hàn gắn vết thương chiến tranh đã nhức nhối từ lâu và cùng nhau làm việc để phát triển sự hợp tác hơn nữa. Thủ tướng Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi này trong một bài phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản trong ngày thứ nhì của chuyến công du tại đây.

Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, đã đến thủ đô Tokyo để hàn gắn quan hệ giữa hai nước bị thương tổn vì ký ức của Trung Quốc về cuộc xâm lược của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ thứ 20.

Ông Ôn Gia Bảo đã được các nhà làm luật Nhật Bản chào đón bằng những tràng pháo tay khi ông bước vào hội trường để đọc bài diễn văn đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc trước Quốc hội Nhật Bản, sau hơn hai thập kỷ.

Thủ tướng Trung Quốc nói với các nhà làm luật Nhật Bản rằng việc Nhật Bản xâm lược Trung Quốc vào những năm 1930 và 1940 đã để lại những vết sẹo và những vết đau không thể nào tả xiết trong lòng người dân Trung Quốc. Tuy nhiên trong một cử chỉ hòa giải đối với sự nhạy cảm của người Nhật, ông Ôn Gia Bảo nói rằng cuộc chiến tranh đó cũng gây ra những đau khổ lớn lao cho nhân dân Nhật . Ông Ôn gia Bảo nói rằng cuộc chiến tranh là do những kẻ quân phiệt chủ trương chứ không phải do người dân Nhật Bản, và ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc nhận những lời xin lỗi của phía Nhật Bản.

Mặc dù bày tỏ thiện chí như thế, song ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh rằng những hồi ức về cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản vẫn chưa xóa hết, và ông thúc giục Nhật Bản nên đối mặt với quá khứ một cách cởi mở, đây là một việc mà lần lượt các chính phủ của Nhật Bản đã miễn cưỡng , không muốn làm.

“Trong lòng chúng tôi chúng tôi mong rằng Nhật Bản sẽ nắm lấy cơ hội tốt đẹp này để suy nghĩ về những lập trường và lời hứa của mình có liên quan đến vấn đề này.”

Quan hệ giữa hai cường quốc Châu Á này đã hết sức căng thẳng trong những năm từ 2001 đến 2006 dưới thời Thủ tướng Nhật Bản ông Junichiro Koizumi. Ông Koizumi thường đến thăm đền Yasukuni, là nơi thờ phượng những vị anh hùng và cả những người phạm tội ác chiến tranh.

Trung Quốc nhiều lần hối thúc Thủ tướng nhật Shinzo Abe không nên đến thăm đền Yasukuni. Nhật Bản xem đền này là nơi đất nước tỏ lòng tôn kính đối với những người tử trận trong chiến tranh, trong khi Trung Quốc và cả Nam triều tiên xem nó là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

Ngoài ra, vấn đề tranh chấp liên quan đến việc kiểm soát tiềm năng về dầu khí và hơi đốt trong vùng biển Đông cũng là vấn đề cay đắng trong quan hệ giữa hai nước Trung-Nhật.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói với các nhà làm luật Nhật Bản rằng chuyến đi thăm Nhật Bản của ông sẽ không giải quyết được hết mọi vấn đề giữa hai quốc gia, và ông cũng nói thêm rằng vấn đề cần tập trung hiện nay là xây dựng sự hợp tác về thương ïmại và những lãnh vực khác giữa hai nước.

Chuyến công du của Thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản đã gây nên những cuộc biểu tình ầm ĩ hôm nay của các nhóm người theo chủ nghĩa quốc gia. Họ nổi giận về điều mà họ cho là sự nhượng bộ của thủ tướng Abe trước chính phủ cộng sản Trung Quốc. Một cuộc biểu tình đã làm tắt nghẽn giao thông tại một ngã tư lớn ở thủ đô Tokyo.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG