Đường dẫn truy cập

Hội Chữ Thập Ðỏ báo động về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Iraq


Hội chữ thập đỏ quốc tế nói rằng họ kinh ngạc trước tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Iraq và kêu gọi chính phủ nước này bảo vệ thường dân tốt hơn trước những bạo động tiếp diễn trong nước.

Trong một phúc trình đưa ra hôm nay Hội chữ thập đỏ đã báo cáo rất nhiều sự kiện mà tổ chức này gọi là những vi phạm rõ rệt luật nhân quyền quốc tế.

Hội chữ thập đỏ quốc tế nói rằng nhân dân Iraq đang phải chịu những điều kiện không thể chịu đựng nổi và cũng không thể chấp nhận được. Hội kêu gọi những ai có thể tạo được ảnh hưởng đối với tình hình ở Iraq hãy có hành động ngay để bảo đảm đời sống của thường dân.

Bản phúc trình cho biết thường dân đang trở thành mục tiêu hằng ngày của các vụ nổ súng, đánh bom, giết người và bắt cóc, cũng như của những cuộc hành quân của quân đội.

Hội đưa ra bằng chứng những tình trạng kinh hoàng về các cơ sở y tế ở Iraq, ghi nhận rằng các chuyên viên y tế bị buộc phải tránh đến bệnh viện hay bệnh xá vì lo sợ cho mạng sống của bản thân.

Phúc trình của Hội chữ thập đỏ cũng nhấn mạnh đến điều kiện về nước, rất cần cho sự sống, và về hạ tầng cơ sở cống rãnh và điện tại Iraq.

XS
SM
MD
LG