Đường dẫn truy cập

Một người Mỹ gốc Việt ra tòa vì âm mưu đánh bom sứ quán VN tại Thái Lan


Vụ xử một người Mỹ gốc Việt bị cáo buộc là tìm cách đánh bom sứ quán Việt Nam ở Thái Lan năm 2001 đã bắt đầu hôm thứ hai. Luật sư của bị cáo nói rằng các hành động của thân chủ ông chỉ có tính cách tượng trưng và nhân danh dân chủ.

Ông Võ Văn Đức, 47 tuổi, một người Việt đã nhập tịch Mỹ và đã chạy trốn khỏi Việt Nam năm 1978, bị bắt tại Hoa Kỳ hồi tháng 10 năm 2001 sau khi vừa ở Bangkok trở về.

Nhà chức trách Thái cáo buộc ông Ðức là đã đặt một cái ba-lô chứa chất nổ trước sứ quán Việt Nam và ném một quả bom nhỏ qua tường vào ngày 19 tháng 6 năm 2001. Cả hai thiết bị đều không nổ.

Ông Đức cư ngụ tại Balwin Park trong bang California, bị truy tố ở Hoa Kỳ về tội âm mưu sử dụng vũ khí có sức tàn sát hàng loạt. Các công tố viên Hoa Kỳ đã đồng ý bãi bỏ các cáo trạng sau khi ông đồng ý không chống lại lệnh dẫn độ qua Thái Lan vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Đức có thể bị cáo buộc tội sở hữu trái phép các thiết bị nổ, và có thể lãnh án tối đa là tù chung thân.

Luật sư của ông Đức là Worasit Priyawiboon, nói rằng ông Đức đã khai là không có tội. Vị luật sư này đã kháng cáo với tòa hình sự Bangkok xin bãi nại vì nói rằng ông Đức không thể bị xét xử về những tội trạng mà ông đã bị cáo buộc ở Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo phổ biến cho các phóng viên, ông Đức nói rằng ông tin là hành động tượng trưng mà ông bị cáo buộc sẽ được những người sống trong các nước tự do dân chủ trên khắp thế giới coi là một hành động yêu nước trong cuộc tranh đấu cho một chế độ tự do và dân chủ tại Việt Nam.

Ông Đức là thành viên của chính phủ Việt Nam Tự Do, có cơ sở tại California, và là một nhóm chống cộng mà Việt Nam coi là tổ chức khủng bố.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG