Đường dẫn truy cập

Thái Lan và Nhật Bản ký hiệp ước tự do mậu dịch


Thái Lan và Nhật Bản đã ký một hiệp ước tự do mậu dịch để gia tăng việc buôn bán giữa hai nước và ngân hàng trung ương của Australia đã bất ngờ đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất. Thông tín viên Claudia Blume tại trung tâm tin tức Á châu của đài VOA gửi về thêm chi tiết liên quan đến những sự kiện này và các câu chuyện khác trong mục tin kinh tế Châu Á hàng tuần.

Nhật Bản và Thái Lan đã ký một hiệp định thương mại tự do để dẹp bỏ thuế nhập khẩu đánh vào các mặt hàng nông phẩm và sản phẩm chế tạo. Trong 10 năm nữa 97% hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Thái Lan và 92% hàng của Thái Lan xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được hoàn toàn miễn thuế quan.

Thái Lan sẽ từng bước giảm thuế nhập khẩu cho xe hơi cũng như những đồ phụ tùng xe hơi của Nhật Bản, và bãi bỏ ngay thuế quan đánh vào các mặt hàng thép nhập khẩu từ Nhật Bản. Về phần minh, Nhật Bản sẽ giảm mức thuế quan đánh vào thịt gà nạc đã nấu chín của Thái trong vòng 5 năm, và hủy bỏ ngay các khoản thuế quan đánh trên tôm và các loại trái cây nhiệt đới nhập khẩu từ Thái Lan.

Trước Thái Lan, Nhật Bản đã ký các hiệp định thương mại tự do với Ấn Độ, Philippines và Australia.

Ngân hàng Trung ương của Australia đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cao nhất trong vòng 6 năm nay là 6,25%. Quyết định này gây ngạc nhiên vì các kinh tế gia đã tiên đoán là ngân hàng sẽ tăng lãi suất để ngăn chặn tình trạng lạm phát đang gia tăng. Năm ngoái ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất đến 3 lần.

Thủ tướng Australia John Howard tuyên bố trên đài phát thanh rằng Australia rằng không thể bảo đảm mức lãi suất sẽ vẫn được giữ nguyên trong những tháng sắp tới.

Tôi cho rằng những người mua nhà sẽ hài lòng vì lãi suất không tăng mặc dù những người bỏ tiền ra cho vay sẽ nghĩ khác. Mặc dù lãi suất không tăng trong tháng này, tôi không thể bảo đảm là nó sẽ không tăng trong tương lai.Thỉnh thoảng, ngân hàng trung ương có nhiệm vụ phải lượng định lại lãi suất.

Những tin khác từ Australia cho biết Tập đoàn bán lẻ Coles đã trở thành mục tiêu của vụ tranh mua lớn nhất tại nước này. Một tổ hợp đầu tư do Công ty Wesfarmers chuyên sản xuất đồ sắt và nông phẩm dẫn đầu đã trả giá 16 tỉ đô la để mua lại tập đoàn Coles. Hiện nay, Công ty Wesfarmes đang nắm 11% cổ phần của Tập đoàn bán lẻ này.

Tổ hợp đầu tư này cũng kiểm soát ngân hàng Macquarie & Pemira Holdings, một công ty tư nhân chuyên về đầu tư của Châu Âu.

Tại Trung Quốc, 8 cơ quan chính phủ đã phát động a một chiến dịch toàn quốc kéo dài suốt năm nhằm giảm bớt những vụ giao dịch bất hợp pháp trong ngành kinh doanh địa ốc.

Trung quốc nói rằng chiến dịch này có mục đích bài trừ những vụ móc ngoặc giữa các quan chức nhà nước địa phương và các hãng thầu xây cất và phát triển địa ốc. Các bộ liên hệ cũng sẽ điều tra những công ty bị nghi là đã quảng cáo bất hợp pháp, thao túng giá nhà đất, và trốn thuế.

Trong mấy năm qua Trung quốc đã ban hành một số biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất. Tuy nhiên những biện pháp đó chỉ có tác động hạn chế vì các chính quyền địa phương thường bất chấp những luật lệ do trung ương ban hành.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG