Đường dẫn truy cập

Quân đội Nepal cất vũ khí vào kho trong hòa ước với phe Maoist


Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay quân đội Nepal đã bắt đầu đưa vũ khí vào kho ngày hôm nay như một phần trong một hòa ước giữa chính phủ và phe nổi dậy Maoist cũ.

Hòa ước này kêu gọi quân đội Nepal và quân nổi dậy giao nộp một số lượng vũ khí bằng nhau cho lực lượng giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Một người phát ngôn quân đội cho hay vũ khí đã được đóng trong các công tơ nơ dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Những vũ khí này sẽ được đưa vào kho tại một doanh trại quân đội ở ngoại thành thủ đô Kathmandu.

Phe Maoist đã bắt đầu đưa vào kho vũ khí của họ từ tháng Giêng. Các giám sát viên Liên Hiệp Quốc cho biết phe nổi dậy cũ, những người hiện đang tham gia vào chính phủ lâm thời, đã giao nộp khoảng 3500 vũ khí.

Việc giao nộp vũ khí là một phần quan trong của tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài một thập kỷ làm khoảng 13,000 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG